Tuy là một món ăn đặc sắc của ẩm thực Quảng Đông, thế nhưng Thịt Xá Xíu lại không quá khó để làm ở nhà đâu. Cùng chuyên gia ẩm thực Frank Pham làm món Thịt xá xíu tại nhà nhé.
Khẩu phần này dành cho khoảng 2-4 người cùng ăn.
Thời gian chuẩn bị món khoảng 15 phút
Thời gian nấu trong vòng 45 phút
Nguyên liệu cần thiết để làm món Thịt xá xíu
Thịt nạc vai/thịt cổ heo 1kg
Ngũ vị hương 1 tsp
Chao đỏ 2 miếng
Nước tương 20gm
Hắc xì dầu 15gm
Dầu hào 40gm
Tương đen hoisin 40gm
Rượu Thiệu Hưng/rượu gạo thông thường 10gm
Đường 40gm
Mật ong 20gm
Điều quan trọng nhất để tạo món xá xíu ngon là phải chọn đúng phần thịt. Nên dùng thịt nạc vai heo hoặc thịt cổ heo để làm Xá Xíu nhé. Vì 2 phần này có mỡ xen lẫn với thịt, nên khi nướng thịt rất thơm không bị khô, nướng xong mỡ ăn xừng xực rất là ngon!
Chao đỏ cũng là một “vũ khí” bí mất nữa để làm Thịt Xá xíu thành công. Không chỉ làm tăng hương vị, mà còn đem lại cho thịt màu đỏ tự nhiên nhất (không dùng màu thực phẩm).
Cách làm món Thịt xá xíu
1. Chia miếng thịt làm 2 dây. Sau đó, để vào mâm đựng vừa đủ 2 miếng
2. Trộn tất cả các nguyên liệu ướp thịt Xá Xíu vào. Lưu ý chao phải ghiền cho thật mịn
3. Đổ nước ướp thịt lên thịt. Trộn đều để thịt được phủ hoàn toàn bởi lớp nước ướp.
4. Bọc lại và sau đó để vào tủ lạnh ít nhất một ngày, 2 ngày thì sẽ còn ngon hơn nữa. Bạn cũng có thể làm một bài test nhỏ để coi sự khác biệt. Một miếng ướp sau một ngày đem nướng, miếng còn lại để qua ngày hôm sau hãy nướng.
5. Bật lò nóng sẵn, ở nhiệt độ 200*C. Đặt miếng thịt lên vỉ nướng, ở dưới lót khây nướng có bọc giấy bạc. Sau đó để vào lò nướng trong vòng 25 phút.
6. Sau 25 phút, lấy thịt ra và phết lên một lớp nước ướp, sau đó lại cho vào lò, nướng thêm 10 phút nữa.
7. Trong khi đợi, pha 2 tbsp mật ong với 2 tbsp nước thường. Sau 10 phút, lấy thịt ra và phết hỗn hớp nước mật ong lên, rồi bỏ thịt vô lò nướng thêm 10-15 phút cuối.
8. Đun sôi nước ướp thịt để làm sốt.
9. Sau 10 phút, lấy thịt ra và món Thịt Xá Xíu xong rồi! Để thịt nghỉ ít nhất 15 phút trước khi bắt đầu cắt. Dùng kèm với cơm nóng và nước sốt rất ngon nhé!
Chúc bạn làm thành công và ngon miệng nhé!
Nguồn: Culinary Frank – KSĐ