Nem chua rán là một món ăn vặt đường phố của Hà Nội. Món ăn vặt này vị của nó không chua mà béo ngậy và thơm ngon. Những chiếc nem chua rán nóng hổi chấm cùng tương ớt luôn là món ăn vặt hấp dẫn với rất nhiều bạn trẻ. Cùng vào bếp và tự làm món nem chua rán theo đúng chuẩn hương vị Hà Nội ngay nào.
Nguyên liệu làm món nem chua rán
Thịt heo xay 300 gram.
Nước mắm 2 muỗng cà phê.
Hạt nêm 1 muỗng cà phê.
Đường trắng 2 muỗng cà phê.
Muối 1 muỗng cà phê.
Hành tím băm 1 muỗng canh.
Tiêu 1 muỗng cà phê.
Gừng 5 gram.
Sả 5 gram.
Giấm 50 ml.
Da heo 200 gram.
Thính gạo 2 muỗng canh.
Bột năng 2 muỗng canh.
Cách làm nem chua rán
Bước 1:
Trộn 300 gram thịt heo xay cùng với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hành tím băm và 1 muỗng cà phê tiêu. Dùng muỗng quết thịt cho thịt thấm gia vị rồi cho vào túi zip, dàn đều và để trong ngăn đông tủ lạnh ít nhất 2 tiếng.
Bước 2:
Trong thời gian chờ thịt đông, ta tiến hành luộc bì heo. Cho vào nồi nước sôi 1 muỗng cà phê muối, 5gr gừng, 5gr sả đập dập và 50ml giấm ăn. Luộc bì đến khi bì chín hoàn toàn (có thể dùng đũa đâm xuyên đươc). Sau đó vớt bì ra và ngâm vào tô nước đá cho bì được giòn. Thấm khô bì và cắt bì thành những miếng thật mỏng như hình.
Bước 3:
Sau khi đủ thời gian, ta cho thịt vào máy xay sinh tố và tiếp tục xay nhuyễn. Việc xay thịt lúc thịt còn lạnh sẽ giúp thịt được dai hơn. Sau đó cho thịt đã xay trộn thật đều với bì và 2 muỗng canh bột năng, 2 muỗng canh thính gạo.
Bước 4:
Tiếp đến là bước gói nem, cắt màng bọc thực phẩm thành những miếng vuông, làm tới đâu cắt tới đó. Trải miếng nilon lên thớt cho dễ gói. Cho khoảng 2 muỗng canh hỗn hợp thịt và bì đặt ở giữa miếng nilon, cuốn tròn lại, ở hai đầu nilon xoắn lại như vặn kẹo sao cho thịt nem thành hình ống dài là được. Gói nem xong ta cho nem vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho nem lạnh và được định hình.
Bước 5:
Nhúng nem qua một lớp trứng gà và lăn qua bột chiên xù. Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho từng chiếc nem vào chiên lửa vừa. Chiên cho nem vàng giòn thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 6:
Nem chua rán cắt miếng cho ra dĩa, ăn kèm với xoài xanh, dưa leo, rau củ ngâm chua cho thêm phần ngon miệng. Miếng nem chua rán nóng hổi chấm với tương ớt cay cay để nhâm nhi vào mỗi bữa ăn vặt vừa vui lại vừa ngon miệng. Thưởng thức ngay từ khi nem vừa ra khỏi chảo là lúc ngon nhất vì khi đó nem có lớp vỏ giòn giòn, cắn vào nóng hổi dai dai, có mùi thơm nhẹ của thính. Còn chờ gì mà không vào bếp và thực hiện ngay món nem rán Hà Thành đầy sức quyến rũ này!
Nguồn: Cooky.vn