Kim chi là một trong những món dưa muối truyền thống phổ biến nhất của người Hàn Quốc, Triều Tiên. Bài viết này sẽ giúp bạn làm món kim chi theo cách đơn giản nhất.
Nguyên liệu làm Kim chi
Phần rau củ: 2 cây cải thảo, 2 Củ nhỏ cải trắng, cà rốt, vài nhánh hành lá, 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 1 củ hành tây, 1/3 quả táo hoặc lê.
Gia vị: 50gram muối biển (hoặc muối hột thường), 3 thìa nước mắm. Một chút tôm muối, 90 gram bột ớt Hàn Quốc.
Phần nước sốt: 20 gram bột nếp, 300 ml nước, 20 gram đường nâu. 2,3 muỗng tương ớt Hàn để cho có màu đẹp hơn.
Cách làm kim chi
Cải thảo bạn cắt làm đôi hoặc cắt khúc nhỏ vừa ăn, rửa qua nước lạnh cho cải ướt, lấy từng ít muối rắc đều lên các bẹ lá cải thảo cho muối ngấm đều. Để 2 tiếng và cứ 30 phút bạn lật cải để muối ngấm đều hơn, lúc này cải thảo sẽ dẻo chứ không cứng như lúc đầu, sau 2 tiếng bạn đem rửa lại cho sạch, để cho ráo nước.
Nấu phần nước sốt, bạn cho nước, bột nếp vào nồi khuấy cho hòa tan rồi bật bếp lửa nhỏ vừa, khuấy liên tục cho nước bột nếp sôi lên thì cho đường khuấy đều cho đường tan hết là tắt bếp, để cho nguội mới sử dụng nha. Nguội rồi cho phần bột ớt vào trộn đều.
– Xay nhuyễn lê, gừng, tỏi, hành tây, (Hỗn hợp 1)
– Hành lá cắt khúc, củ cải trắng, đỏ thì thái sợi. (Hỗn hợp 2)
– Cho hết phần nước sốt, muối tôm, nước mắm, (Hỗn hợp 1 và 2) vào trộn đều .
– Đổ phần sốt đã trộn đều vào phần cải.
– Kim chi cải xếp vào hộp và đậy nắp kín, sau 2-3 ngày là có thể ăn được, kim chi sau khi đã chua như ý thì đem cất tủ lạnh ăn dần.
Thành phẩm kimchi có vị chua tự nhiên thơm cay. Có thể dùng nấu canh kimchi, cơm trộn, bánh xèo hoặc các món ăn khác mà bạn thích.
Cre: Trang Nguyễn – KSĐ