Bánh canh là món ngon không kén người ăn nên hầu như có mặt ở khắp các vùng miền trên mảnh đất Việt Nam hình chữ S. Đặc biệt, do khẩu vị từng miền khác nhau nên khi thưởng thức món bánh canh ở các địa phương thì bạn sẽ cảm nhận được đặc trưng bánh canh từng vùng. Đặc biệt, ở miền Tây ngoài loại bánh canh thông thường phổ biến nhiều nơi thì vẫn còn một loại bánh canh vô cùng đặc biệt dễ gây nghiện đối với bất kỳ ai.
Nguyên liệu của món bánh canh này có tên là bột xắt. “Bột” ở đây là bột gạo dùng để làm bánh canh, còn “xắt” là từ miền Nam có nghĩa là cắt, thái ở miền Bắc. Như vậy, ngay từ tên gọi là bánh canh bột xắt thì bạn cũng có thể hình dung ra được đây là loại bánh canh mà người nấu làm thủ công và tự tay cắt ra thành từng sợi bánh chứ không mua sẵn loại bánh canh đã được sản xuất bằng máy và bán ngoài chợ.
Điểm độc đáo của món bánh canh thịt vịt này chính là công đoạn làm sợi bánh. Bởi người nấu phải tự tay chọn gạo, ngâm gạo rồi xay gạo thành bột. Sau đó cho tất cả hỗn hợp vào túi vải để lọc bỏ phần nước đi, chỉ lấy phần bột khô ráo sau khi vắt. Đặc biệt, ngoài gia vị như đường, muối thì sợi bánh canh này có vị ngon béo hơn là nhờ được cho thêm nước cốt dừa vào phần bột và vào cả phần nước khi nấu.
Đọc đến đây thì thế nào nhiều bạn cũng thắc mắc vậy làm thế nào để từ khối bột gạo có thể trở thành từng sợi bánh canh suông dài. Thật ra, bạn vẫn có thể dùng cách phổ thông là ép cho bột mỏng ra rồi cắt thành từng sợi bánh. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian hơn thì người miền Tây có cách làm cực kỳ sáng tạo. Đó là họ sẽ dùng một chai thủy tinh để cán cho bột mỏng ra và áp phần bột mỏng đó lên thân chai. Sau đó, họ chỉ việc dùng con dao sắc bén để cắt dọc theo thân chai và từng sợi bánh canh sẽ rơi vào nồi nước đang sôi sùng sục bên dưới là xong.
Nấu bánh canh thịt vịt là món lý tưởng nhất. Mặc dù có nơi cũng dùng thịt heo, gà, tôm, cua nhưng không có gì qua được thịt vịt và huyết vịt. Do đó, món bánh canh thịt vịt ở miền Tây luôn bán đắt hàng. Vịt ở đây phải là vịt xiêm chứ không phải các loại vịt trắng, vịt cỏ khác bởi vịt xiêm là loại vịt có thịt rất ngon, không hôi, không nhiều mỡ, độ dai của thịt cũng vừa đạt chuẩn.
Nồi bánh canh thịt vịt khi vừa sôi thì trông hấp dẫn vô cùng bởi váng mỡ vàng của vịt nổi lên trên kèm thêm mùi thơm của món ăn bốc lên nức mũi. Đặc biệt, thêm một chút tiêu, một chút hành ngò, một ít hành tím phi thơm vàng thì khó ai có thể kiềm chế được khi thấy món này.
Đặc biệt, do được làm thủ công từ bột gạo nên phần nước của món bánh canh thịt vịt thường có độ sền sệt chứ không trong veo như các loại bánh canh khác. Và chính độ sền sệt đậm vị này đã tạo sự khác biệt cho món ăn cũng như khiến món ăn trở nên ngon vị hơn rất nhiều.
Bánh canh thịt vịt thì phải ăn với nước mắm gừng mới đúng kiểu. Nước mắm được nêm nếm thêm đường, nước cốt canh, ớt băm nhuyễn và gừng giã nát nên vừa có vị mặn của nước mắm, vị ngọt của đường, vị chua của chanh, vị cay của ớt và vị nồng của gừng. Từng miếng thịt vịt còn hơi nóng chấm vào nước mắm gừng và cho lên miệng là ngon hết ý.
Đặc biệt, món này nếu thưởng thức vào những ngày lạnh thì không gì sánh bằng. Giá của tô bánh canh bột xắt thịt vịt ở miền Tây không quá đắt và thường dao động trong khoảng 15 – 25k. Với độ công phu và mất thời gian, công sức để chế biến như thế nên món ngon này cực phổ biến ở miền Tây, thậm chí bạn có thể mua ăn bất cứ lúc nào hay buổi nào trong ngày. Chỉ nhiêu đó thôi cũng đủ chứng tỏ đây là món ngon khó có thể chối từ nếu có dịp đến miền Tây bạn nhé!
Theo kenh14