Bộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể. Các loại thực phẩm tốt sẽ giúp cho trí não của bạn khỏe mạnh hơn. Bài viết này sẽ chia sẻ Top 10+Trái cây tốt cho não bộ làm tăng cường trí nhớ. Cùng tham khảo nhé!
Trái cây tốt cho não bộ giúp tăng cường trí nhớ
Trái cây họ cam, quýt
Trái cây họ cam quýt là nguồn thực phẩm tốt cho não bộ. Bởi vì, trong chúng chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa giúp cho bạn ngăn ngừa sự suy giảm tinh thần và hỗ trợ cải thiện não bộ. Do đó, bạn nên ăn nhiều cam, quýt, ổi, kiwi,… Thường nhật để tăng cường trí nhớ, giúp đầu óc minh mẫn.
Việt quất
Các loại quả mọng đều cung cấp lượng lớn Anthocyanin có công dụng tăng sức đề kháng, chống lại quy trình lão hóa não & các dịch bệnh thoái hóa thần kinh khác. Điển hình như, việt quất loại quả giúp cải thiện chức năng não bộ, cùng lúc đó ngăn ngừa tình trạng mất trí nhớ ngắn hạn.
Đu đủ
Không những là một thực phẩm dinh dưỡng giàu vitamin, đu đủ còn là một thực phẩm đóng góp vào việc cải thiện tình trạng hoạt động của nhiều tính năng trong cơ thể, quan trọng là trong lĩnh vực tim mạch và ung thư.
Ẳn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét, kháng viêm cho cơ thể.
Dưa hấu
Giúp cải thiện trí nhớ tốt nhất, cung cấp vitamin C cho cơ thể, sử dụng giải khát chống nhiệt, chống ôxy hoá có tác dụng chống lại những dịch bệnh tim mạch & ung thư tuyến tiền liệt… Giúp kiểm soát huyết áp của cơ thể…
Táo
Các nhà khoa học Mỹ cho biết, ăn táo hoặc uống nước táo ép thường xuyên sẽ ngăn ngừa được sự phá huỷ các tế bào não, tăng cường khả năng ghi nhớ, bảo vệ các tế bào não tránh khỏi sự phá huỷ…
Nho
Nho chứa vitamin C và nhiều chất dinh dưỡng như chất chống oxy hóa, vitamin K và kali có thể giúp cơ thể duy trì sức khỏe não bộ. Chất chống oxy hóa trong nho là resveratrol, có thể bảo vệ tế bào thần kinh. Nho cũng chứa catechin, quercetin & anthocyanins là những chất chống oxy hóa mạnh có thể ngăn ngừa rối loạn nhận thức & các vấn đề liên quan đến trí nhớ.
Ẳn nho hai lần mỗi ngày có thể hỗ trợ cải thiện năng lực tập trung, trí nhớ & trí não làm việc ở những người có dấu hiệu suy giảm trí nhớ sớm, theo phân tích từ các nhà khoa học tại Đại học Los Angeles (Mỹ).
Những loại quả mọng
Dâu tây, anh đào, việt quất,… Là các kiểu quả mọng tốt cho trí não. Màu sắc càng đậm thì càng có nhiều dinh dưỡng trong quả mọng. Những loại quả mọng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, quan trọng là vitamin C, có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
Các nghiên cứu đã cho thấy trí nhớ được hoàn thiện nhờ chiết xuất từ quả việt quất & dâu tây. Một đánh giá năm 2014 lưu ý rằng các hợp chất chống oxy hóa trong quả mọng có nhiều tác động tích cực đến não bộ, bao gồm:
– Cải thiện trực tiếp giữa các tế bào não
– Giảm viêm khắp cơ thể
– Tăng độ dẻo dai, giúp tế bào não hình thành các kết nối mới, thúc đẩy năng lực học tập & trí nhớ
– Giảm hoặc trì hoãn các dịch bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác và suy giảm nhận thức
Lựu
Cho dù lựu nói chung bổ dưỡng, tuy nhiên nước ép lựu nói riêng lại rất có ích cho não bộ. Loại nước ép này rất tích cực để uống vào buổi sáng nhằm cung cấp năng lượng cho não vì chứa nhiều đường glucose. Nó cũng giúp bảo vệ não – gồm có cả não của thai nhi trong bụng mẹ khi phụ nữ mang thai ăn lựu.
Dứa
Nên ăn sống hoặc ép lấy nước uống. Dứa giúp giải trí thần kinh và bảo vệ các mạch không bị nghẽn. Người huyết áp cao có thể dùng dứa dưới dạng nước ép vì Bromelin trong dứa có công dụng làm giảm độ nhớt của máu, làm tan huyết khối & làm giảm tắc mạch cục bộ.
Chuối
Chuối là trái cây tốt cho não bộ chứa nhiều sinh tố như A, B1, B2, B6, B12, C, D, E & các khoáng tố. Chuối rất phù hợp cho người bệnh tim mạch, cao huyết áp… Ngay khi mỏi mệt, gặp lúc đường huyết hạ thấp, chỉ cần trái chuối là xong.
Chuối vừa gây hiệu quả an thần nhẹ nhàng dựa trên cơ chế thư giãn, vừa kích thích công dụng tư duy theo chiều hướng lạc quan yêu đời. Các thầy thuốc khuyên người dân mỗi ngày ăn hai quả chuối hỗ trợ cải thiện đáng kể thể chất của từng người.
Xem thêm: HỌC CÁCH LÀM THỊT XÁ XÍU TỪ CHUYÊN GIA ẨM THỰC FRANK PHAM
Thực phẩm có hại cho não bộ
Đường bổ sung
Bộ não sử dụng năng lượng dưới dạng glucose – một dạng đường – để cung cấp nhiên liệu cho các hoạt động của tế bào. Nhưng, chế độ ăn nhiều đường có thể dẫn đến dư thừa glucose trong não – điều mà các nghiên cứu cho chúng ta thấy xoay quanh đến việc suy giảm trí nhớ và kém dẻo dai của hồi hải mã (hippocampus) – phần não kiểm soát trí nhớ.
Mặc dù mỗi cơ thể có nhu cầu khác nhau, nhưng mà Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo, phụ nữ không nên tiêu thụ quá 25 gram đường bổ sung mỗi ngày trong khi con số này ở nam giới là dưới 36 gram.
Đồ chiên rán
Để não bộ khỏe mạnh, bạn phải giảm lượng đồ ăn chiên rán. Trên mặt thực tế, nghiên cứu có sự tham gia của 18.080 người phát hiện ra chế độ ăn nhiều đồ ăn chiên rán xoay quanh đến điểm số học tập và trí nhớ kém hơn. Lý do có thể thức ăn chiên rán gây ra viêm – điều có năng lực làm hỏng các mạch máu cung cấp máu cho não.
Một nghiên cứu khác theo dõi 715 người và đo lường cấp độ trầm cảm và khả năng phục hồi tinh thần của họ trong đó có ghi lại cấp độ tiêu thụ thực phẩm chiên rán của những người này. Kết quả, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người tiêu thụ nhiều đồ chiên rán hơn có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn trong suốt cuộc đời của họ.
Nước ngọt có ga
Một nghiên cứu 2017 trên tạp chí Stroke đã xem xét các trường hợp ăn kiêng, những vụ đột quỵ và chứng sa sút trí tuệ trong hơn 4.300 người trong hơn mười năm. Kết quả cho thấy những người uống nhiều những loại đồ uống ngọt là những người dễ mắc sa sút trí tuệ nhất.
Các loại bánh nướng
Trong một nghiên cứu 2015, người lớn ăn nhiều chất béo chuyển vị mỗi ngày có trong những loại bánh nướng sẽ gặp vấn đề trong việc ghi nhớ những từ mà họ được chỉ định nhớ trước đây. Vào mùa hè, hầu hết các sản phẩm sẽ được yêu cầu loại bỏ chất béo chuyển vị tuy vậy nó vẫn có thể ẩn chứa trong một số thực phẩm. Hãy kiểm tra nhãn dinh dưỡng, quan trọng là sữa tươi & các thực phẩm chế biến khác để đảm bảo bạn không ăn quá là nhiều chất béo.
Nitrat
Được dùng như chất bảo quản và để tăng cường màu sắc trong những lát đồ nguội và thịt đã qua xử lý như thịt xông khói, salami & xúc xích, nitrat có thể liên quan đến chứng trầm cảm.
Một nghiên cứu gần đây còn cho rằng nitrat có thể làm thay đổi vi khuẩn đường ruột theo hình thức như hướng đến rối loạn lưỡng cực.
Nếu không thể từ bỏ salami hoặc xúc xích, hãy dùng các kiểu có thành phần là bột kiều mạch. Bột kiều mạch có chứa chất chống ôxy hóa quan trọng có thể chống lại một vài tác động tiêu cực đến sức khỏe của các loại thịt này.
Xem thêm: Sản phẩm Fitobimbi Omega Junior có hiệu quả như lời đồn không?
Lưu ý
– Không nên ăn đu đủ quá là nhiều có thể dẫn đến vàng da.
– Ẳn kiêng bằng dưa hấu giúp giảm cân và đào thải được các chất độc ra khỏi cơ thể.
– Các nhà khoa học khuyên mọi người hàng ngày nên uống 2-3 chén nước táo ép hoặc ăn 2-4 quả táo sẽ có được kết quả như mong muốn.
– Khi ăn dứa nên chấm muối sẽ làm giảm sự kích thích với niêm mạc miệng và lưỡi, cùng lúc đó dứa cũng thơm, ngọt hơn.
– Chuối sẽ mất hết tác dụng nếu trữ trong tủ lạnh hay ngăn đá.
– Lê ăn nhiều sẽ hại tỳ vị, vì vậy không nên sử dụng cho người bị tỳ vị hư hoặc bị viêm ruột.
– Nước ép nho đỏ có công dụng xấu với người đang dùng thuốc trị tăng huyết áp thuộc nhóm đối kháng canxi.
Xem thêm: Top 5 thực phẩm có chứa tinh bột tốt cho người tiểu đường
Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Top 10+Trái cây tốt cho não bộ giúp tăng cường trí nhớ. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo: (medimart.com.vn, medlatec.vn,…)