Uống nhiều củ gai có tốt không? Cây gai có cấu tạo củ to, lá ngắn, củ gai hỗ trợ cho thai bám chắc và thành của tử cung, từ đó giúp cho đề kháng và thai nhi của người mẹ mạnh mẽ hơn. Hãy cùng tìm hiểu về việc uống nhiều củ gai có tốt không nhé!!!
Củ gai là gì?
Cây gai mang tên khoa học là Radix Boehmeriae và được nói với những tên quen thuộc như cây tầm ma, cây tầm gai, cây gai bánh, cây trữ ma. Cây gai được phân bố nhiều nhất ở các tỉnh Tây Bắc.
Cây gai thường có củ to, lá ngắn. Còn củ gai thường mang hình trụ, không thẳng, có chiều dài 8 – 25cm, đường kính 0.8 – 2cm và có màu nâu xám ở mặt ngoài hoặc nâu sẫm với những vết nhăn dọc, ngang. Đồng thời, củ gai có mùi nhẹ, vị nhạt và cây gai để lấy củ thường được thu hoạch sau 6 – 8 năm.
Củ gai thường được sử dụng ở 2 dạng là củ tươi hoặc sấy khô để dùng bền lâu. Với củ gai tươi sẽ mang đến nhiều chức năng tốt đối với sức khỏe bà bầu.
Củ gai có tác dụng gì cho bà bầu?
Củ gai có công dụng chữa động thai
Trong lúc mang thai của các bà mẹ thường có các dấu dịch màu đỏ hay màu nâu tại vùng âm đạo, màu đục của nước tiểu, các dấu hiệu này nói về việc bà mẹ có thể thụ thai. Củ gai có công dụng an thai cho các bà mẹ mang bầu, kết hợp cùng uống thuốc bổ vitamin để mang lại đạt kết quả tốt cho các bà mẹ.
Xem thêm Uống sting nhiều có tốt không? Thành phần dinh dưỡng trong Sting?
Hỗ trợ mẹ bầu dưỡng thai
Quá trình mang thai ba tháng trước tiên của thai kỳ đây chính là khoảng thời gian thai nhi yếu nhất. Chính vì vậy việc sử dụng củ gai đun lên lấy nước cho các bà mẹ mang thai uống và cùng với đó là kết hợp ăn uống các chất bổ dinh dưỡng từ tự nhiên sẽ làm cho thai chắc khỏe hơn và thành của tử cung, sau đó làm cho sức đề kháng và sức khỏe bà mẹ mang thai mạnh mẽ hơn.
Tăng tỉ lệ thành công trong quá trình chuyển phôi (IVF)
Khi các cặp vợ chồng bị hiếm muộn, phương pháp sử dụng IVF tại thời điểm này là phương pháp tốt nhất và độ chính xác cao, đạt kết quả tốt để cho các cặp vợ chồng có con. Phương pháp này nhất là lúc giai đoạn của chuyển phôi, đây chính là khâu quyết định tỷ lệ thành công hoặc không thành công. Vì vậy, các mẹ nên chú ý về chế độ ăn uống hay sức khỏe ở giai đoạn này.
Để tỷ lệ tích cực cho quy trình chuyển phôi của các cặp vợ chồng thực hiện IVF, các chuyên gia nói các bà mẹ kết hợp giữa ăn với uống nước củ gai để phát triển tỷ lệ thành công cho phương pháp này. Củ gai là một thảo dược rất an toàn, có nhiều và dễ uống mà không cung cấp tác dụng phụ cho cac bà bầu.
Xem thêm Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không?
Nên uống nước củ gai trong bao lâu?
– Các trường hợp động thai, tụ dịch màng nuôi hay bóc tách 1 phần…nên uống củ gai ít ra trong 1 tuần, sử dụng liên tục đến khi thai kỳ khỏe mạnh phát triển thường thì, không nên dừng giữa chừng. Khi mà đã ổn định nên duy trì uống thêm 1 đến 2 tuần để an thai phòng tái phát.
– Đối với trường hợp vận dụng củ gai để an thai: dùng 100-150g/1 ngày củ gai tươi đã rửa sạch, cắt lát mỏng hầm với gà, bồ câu, móng giò, chân dê, dạ dày, tim lợn….để vận dụng 2-3 lần một tuần đến khi sinh mà không lo lắng sót rau.
– Đối với trường hợp chuyển phôi: sử dụng trước khi chuyển phôi 3 ngày để tạo môi trường cho phôi thai tăng trưởng, sau đó uống liên tục 7 ngày một khi chuyển phôi giúp thai phát triển và bám chắc vào thành tử cung. Mỗi ngày vận dụng 100g đun với 1 lít nước.
Một số lưu ý khác khi uống nước củ gai để đạt hiệu quả cao nhất
– Không mua củ gai không rõ nguồn gốc, uống nhầm sang cây khác sẽ gây nguy hiểm.- Đối với sản phụ bị nghén nhiều có khả năng thêm 1 vài thanh mía, cỏ ngọt, cam thảo hoặc đường phèn cho dễ uống hơn.
– Nếu như cất trữ nước thuốc đã đun trong tủ lạnh thì phải nên làm ấm lại trước khi uống.
– Đang sử dụng các loại thuốc Tây y ( thuốc nội tiết, thuốc chống co thắt tử cung) thuốc tiêm, uống, đặt nội tiết vẫn có thể sử dụng củ gai dễ dàng.
– Củ gai có công dụng rất thần kì đã được nhiều người sử dụng mà không phải ai cũng biết để sử dụng nó. Có rất nhiều bà mẹ bầu đã giữ được con nhờ củ gai.
– Không có công dụng phụ hay tác dụng không ước mong thai
Uống nhiều củ gai có tốt không?
Bạn chỉ nên sử dụng đúng liều lượng và sử dụng từ 1 đến 3 ngày là phải dừng. Nếu người đang mang thai vận dụng củ gai quá mức cho phép thì có khả năng gây dọa sảy thai, sẽ liên quan đến thai nhi và thai phụ. Còn những đối tượng mắc chứng tỳ, vị hư, ỉa chảy thì không nên uống.
Vì vậy, để có thể dùng củ gai một cách an toàn và hiệu quả bạn cần tìm tòi trước ý kiến của bác sĩ, lương y.
Xem thêm Ăn xôi có tốt không? Thành phần dinh dưỡng trong xôi?
Tạm kết
Qua bài viết trên thì giaitri.vn đã cung cấp mọi thông tin về uống nhiều củ gai có tốt không cực kỳ bổ ích. Hy vọng với mọi thông tin và kiến thức trên sẽ giúp người đọc có những thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (www.bachhoaxanh.com, vinmec.com, thaoduocanbinh.com, nhathuoclongchau.com.vn)