Ăn cơm có tốt không? Cơm cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể chúng ta, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe cho bạn, giúp kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hãy cùng tìm hiểu về ăn cơm có tốt không qua bài viết này nhé!!!
Tại sao bạn nên ăn cơm hằng ngày?
Cơm mang lại rất nhiều thành phần cho sức khỏe chúng ta, đầuc tiên, với một lượng Carbohydrate, năng lượng, cơm hỗ trợ cơ thể bạn luôn có măng lượng sức sống, có đủ năng lượng để vận động thoải mái suốt cả ngày và nhiên liệu cho não hoạt động bình thường.
Giàu chất xơ, Vitamin D, B, Sắt, Canxi, Riboflavin, Thiamine… Cơm hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch, phát triển sức khỏe cho bạn.
Với hàm lượng Natri thấp, ăn cơm luôn luôn giúp kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Không chứa chất béo có hại nên giúp làm giảm Cholesterol xấu trong máu.
Xem thêm Ăn nho nhiều có tốt không? Cách ăn nho tốt cho sức khỏe
Lợi ích của việc ăn cơm thường nhật
Giúp cho bạn no lâu hơn
Nếu như muốn giảm cân đạt kết quả tốt, tối thiểu bạn nên ăn gần 1 chén cơm/bữa, điều này sẽ giúp bạn lâu đói, bạn sẽ hạn chế được việc ăn nhiều món ăn nhẹ sau bữa chính, như thế lượng calo nạp vào cơ thể bạn cũng có thể được ổn định. Không những vậy, trong cơm có nhiều chất cực kỳ cần thiết cho cơ thể như: tinh bột, đường, protein,… Nên ăn cơm bạn cũng sẽ có được hầu như phần nhiều những chất dinh dưỡng cơ bản cho cơ thể và tránh được các trạng thái lão hóa, suy nhược cơ thể.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Trong cơm có nhiều chất carbohydrate, thành phần này giúp hấp thụ năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, khi ăn cơm hàng ngày sẽ giúp ích cho bạn có thêm năng lượng cho các hoạt động sống, giúp cho bạn thực hiện công việc có kết quả tốt hơn.
Ăn cơm hàng ngày còn giúp huyết áp ổn định
Những người có bệnh huyết áp cần biết rõ tiện ích của việc ăn cơm hàng ngày là làm cho huyết áp của bạn luôn ở mức ổn định vì có hàm lượng natri thấp. Ngược lại, khi lượng natri quá cao, bạn có thể dễ có rủi ro mắc bệnh tim. Thế nên, cơm là một sự chọn lựa rất khả quan cho cơ thể của bạn.
Cung cấp các vitamin và khoáng chất phần đa số là lợi ích của việc ăn cơm thường nhật
Bạn biết không? Trong cơm chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: canxi, sắt, vitamin D, chất xơ,… đây là những chất dinh dưỡng quan trọng để tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giúp các cơ thể hoạt động ổn định và luôn trong tình trạng cân bằng.
Xem thêm Ăn xôi có tốt không? Thành phần dinh dưỡng trong xôi?
Những tác hại khi ăn nhiều cơm trắng
Tăng nguy cơ mắc tiểu đường
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thói quen dùng nhiều cơm trắng tại các quốc gia Châu Á chính là một trong những thói quen xấu gây nên bệnh tiểu đường. Tác hại khi ăn nhiều cơm trắng đầu tiên có thể kể tới chính là khi dùng quá là nhiều cơm trắng chúng sẽ sản sinh ra đường glucose, nếu như bạn là người ít vận động thì lượng đường glucose sẽ tụ lại tạo nên bệnh lý đái tháo đường nguy hiểm.
Dễ mắc các bệnh về rối loạn chuyển hóa
Một nghiên cứu về tác động tiêu cực khi ăn quá nhiều cơm trắng tại Hàn Quốc đã chỉ nói rằng, những ai thường xuyên sử dụng cơm trắng trong khoảng thời gian dài sẽ có rủi ro mắc các bệnh chuyển hóa cao hơn so với nhóm đối tượng khác.
Ăn cơm trắng nhiều có tốt không thì lời giải thích vẫn là không. Tác hại khi ăn nhiều cơm trắng còn giới thiệu ở việc bạn có thể có rủi ro cao mắc bệnh béo phì hay rối loạn lipid máu.
Ăn quá là nhiều cơm gây tăng cân, béo phì
Ăn quá là nhiều cơm có tốt không? thẳng thắn là không, ăn quá nhiều cơm còn được biết tới là một trong những lý do gây béo phì.
Một chế độ ăn kiêng có chứa quá là nhiều gạo trắng được chứng minh giúp tăng rủi ro mắc bệnh béo phì, cơm trắng là ngũ cốc tinh chế chúng được hấp thu nhanh hơn khi đưa vào cơ thể. Đồng thời, dùng quá là nhiều cơm trắng cũng khiến bạn dư thừa nguồn năng lượng có thể gây nên chứng béo phì.
Một số chú ý bạn cần biết khi chọn mua gạo, nấu cơm tốt sức khỏe
– Để có nồi cơm ngon, bổ, bạn cần chọn mua gạo tốt, gạo thật, có xuất xứ tin cậy, chính xác, nhãn hiệu uy tín. Không mua gạo tại các shop nhỏ lẻ, quầy hàng bên đường, gạo đựng trong các thùng lớn không rõ thương hiệu.
– Không mua quá nhiều gạo để trữ ăn dần, vì lượng dưỡng chất của gạo có khả năng giảm dần theo thời gian. Bạn nên mua lượng vừa đủ, mua gạo mới khi hết gạo, để cơ thể hấp thu nhiều dưỡng chất hơn.
– Không nên vo gạo nhiều lần trước khi nấu để không làm mất đi Vitamin nhóm B bám trên bề mặt hạt gạo.
– Nên nấu cơm bằng nước nóng để bảo toàn nhiều dưỡng chất có trong hạt gạo nhất.
– Việc nấu cơm tưởng dễ dàng nhưng để nấu sao cho đúng và tốt cho sức khỏe thì không phải là chuyện dễ dàng, không chỉ có vậy bạn cần phải biết 6 sai lầm khi ăn cơm để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho bản thân và gia đình.
Xem thêm Ăn chuối buổi tối có tốt không? Những ai không nên ăn chuối?
Tạm kết
Qua bài viết trên thì giaitri.vn đã cung cấp mọi thông tin về ăn cơm có tốt không cực kỳ bổ ích. Hy vọng với mọi thông tin và kiến thức trên sẽ giúp người đọc có những thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (www.bachhoaxanh.com, suckhoehangngay.vn, laodong.vn, slifegym.vn)