Cùng với bánh bèo, bánh nậm, bánh ít trần… bánh bột lọc là một trong những đặc sản nổi bật của ấm thực xứ Huế. Không chỉ có mỗi kiểu hấp như chúng ta thường biết đến, người dân nơi đây còn sáng tạo món ăn này với nhiều kiểu chế biến khác. Trong đó, bánh bột lọc chiên giòn là một trong những món quà vặt được lòng giới trẻ.
Bánh bột lọc chiên được bày bán phổ biến ở những quán ăn vỉa hè tại Huế. Đây được xem là món “khoái khẩu” của các cô cậu học sinh, sinh viên bởi độ giòn thơm hấp dẫn.
Nếu bánh bột lọc truyền thống được hấp chín với lớp vỏ mềm mịn thì phiên bản này lại phải thêm một bước là chiên ngập dầu. Không quá khó để chế biến, bột lọc được nhồi rồi nắn thành những chiếc bánh nhỏ xinh trong lòng bàn tay. Bên trong nhân người ta sẽ thêm vài con tôm nhỏ được xào cùng gia vị cho thấm đều.
Bí quyết để giữ nguyên hình dáng của món khi chiên là bánh phải được đảo một lần qua nước nóng có trộn với dầu ăn. Sau khi vớt ráo nước thì cho vào chảo dầu đang sôi. Khi ấy bánh phồng rộp, vỏ xù lên trông vô cùng hấp dẫn.
Đĩa bánh bột lọc chiên nóng hổi, vàng ươm đã làm biết bao bạn trẻ ở Huế mê mẩn. Món này chấm cùng với tương ớt mới thật “đúng bài”. Vừa thổi phù, vừa xuýt xoa lớp vỏ ngoài giòn thơm, bên trong vẫn còn dẻo dẻo cùng với vị ngọt đậm đà của tôm chắc chắn sẽ làm bạn thích mê.
Đến Huế, bạn có thể tìm món ăn chơi hấp dẫn này ở các quán bình dân nhưng một địa chỉ được nhiều người giới thiệu nhất là số 134 Thạch Hãn. Chén nước mắm đun sôi trộn cùng đường, ớt sánh sệt nơi đây đã làm món ăn thêm phần bắt vị. Ngoài ra, món ăn kèm cũng lạ miệng hơn khi kết hợp cùng trứng cút luộc hay nem tré.
Chiếc bánh nhỏ nhắn nhưng lại có sức quyến rũ riêng biệt làm người ta ăn vào sẽ nhớ mãi. Người Huế có thể thưởng thức bánh bột lọc chiên vào bất kì thời gian nào nhưng thời điểm cuối năm se lạnh như hiện nay lại vô cùng lý tưởng để nhâm nhi món ăn giòn thơm, ấm nóng như thế đấy.