Ăn nho nhiều có tốt không? Nho đại diện cho loại quả mọng, có nhiều màu sắc như đen, đỏ, lục, nho hỗ trợ cải thiện những thương tổn của tế bào do các gốc tự do tạo ra, giúp loại bỏ ung thư và tốt cho tim mạch. Hãy cùng tìm hiểu về ăn nho nhiều có tốt không nhé!!!
Nguồn gốc của quả nho
Nho đại diện cho loại quả mọng, có nhiều màu sắc như đen, đỏ, lục… Người ta có thể dùng trực tiếp, làm nho khô hay sản xuất các chế phẩm gồm rượu nho, dầu hạt nho, nước hay mật nho, thạch nho…
Theo các tài liệu xưa, khoảng 6000 – 8000 năm trước, ở vùng Cận Đông, nho được trồng và sử dụng sản xuất rượu vang. Việc trồng nho tím cũng được ghi nhận trong quá khứ của các quốc gia, nền văn minh cổ đại như Phoenicia, Hy Lạp, Ai Cập, La Mã…
Nho khá chuộng những địa điểm có độ ẩm ít, khí hậu khô hạn, nơi có nhiều nắng, mùa khô kéo dài để nho tích góp lượng đường. Do đó, nho được trồng nhiều ở khu vực Địa Trung Hải, Mỹ, Úc, một vài nước châu Á…
Ăn nho nhiều có tốt không?
Ngăn ngừa các bệnh mãn tính
Trong nho có chứa lượng lớn chất ngăn ngừa oxy hóa rất cao, các chất này phân bố chủ yếu ở vỏ và hạt nho. Các nhà nghiên cứu đã xác định trong nho chứa hơn 1.600 hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.
Chất chống oxy hóa trong nho sẽ giúp làm lành những thương tổn của tế bào do gốc tự do gây ra, làm giảm ứng kích oxy hóa – lý do gây nên các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, ung thư,…
Đề phòng ung thư
Trong nho có một loại hợp chất là resveratrol, hợp chất này có nhiệm vụ ngăn ngừa ung thư bằng việc giảm viêm, ngăn chặn sự tăng trưởng và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể.
Tốt cho tim mạch
Nếu bạn ăn một chén nho (khoảng 151g) bạn có thể nạp cho cơ thể 288 mg kali. Kali là chất khoáng đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài mức huyết áp và bảo vệ tim mạch khỏe mạnh.
Các hợp chất có trong nho còn giúp cơ thể tránh hấp thụ cholesterol. Một chiết suất cho thấy: 69 người có mỡ máu cao đã ăn 500g nho mỗi ngày, sau 8 tuần lượng cholesterol xấu ở họ đã giảm đi đáng kể.
Xem thêm Ăn trứng cá có tốt không? Cách chế biến trứng cá thế nào?
Ngăn chặn bệnh tiểu đường
Trong 151 gram nho thì có khoảng 23 gram đường, vì thế người bệnh tiểu đường có thể không lo khi dùng loại quả này.
Ngoài ta, resveratrol trong nho giúp làm tăng độ nhạy insulin, từ đó cải thiện tiêu thụ glucose và giúp giảm lượng đường máu.
Tốt cho mắt
Resveratrol trong nho đã được chứng minh đóng nhiệm vụ bảo vệ tế bào võng mạc trước tác hại của tia UV A. Việc này giúp giảm nguy cơ bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, và bệnh mắt do tiểu đường.
Hơn nữa, lutein và zeaxanthin có trong nho còn giúp mắt khỏi bị tổn thương trước ánh sáng xanh.
Giúp cải thiện trí nhớ
Các thí nghiệm tiến hành trên chuột đã cho kết quả rằng: Resveratrol trong nho hỗ trợ cải thiện tư duy, phát triển trí nhớ và tâm trạng khi dùng trong 4 tuần. Ngoài ra nho còn góp một phần làm tăng lượng máu nuôi não và phát triển tế bào não.
Phản kháng lại nhiễm trùng, virus và nấm
Với hàm lượng vitamin C cao, ăn nho giúp con người chống lại được những loại virus cúm, virus herpes và bệnh thủy đậu hay phòng ngừa sự tăng trưởng của một số loại vi khuẩn và nấm có hại.
Cách ăn nho tốt cho sức khỏe
Có thể ăn lượng nho vừa phải
Một ngày bạn chỉ có thể ăn tối ưu 200g nho. không nên ăn quá là nhiều vì sẽ gây các tác hại như:
- Tăng cân: Trong 30 quả nho chuẩn bị khoảng 105 calo. Mặc dù lượng calo íto, nhưng nếu dùng quá nhiều và ít luyện tập thì sẽ rất dễ lên cân nhanh.
- Dẫn đến các bệnh về đường ruột: Lượng chất xơ trong nho rất dồi dào. Nếu như dùng nhiều nho có thể gây ra việc quá thừa chất xơ, làm cơ thể bị tiêu chảy khi bỏ đi chất xơ hoặc gây táo bón khi do không tiêu hóa được hết chất xơ.
- Quá tải carbohydrate: Có tới 27g carbohydrate trong 1 chén nho, vượt quá ngưỡng của cơ thể, gây có thể hiện trạng dư thừa carbohydrate tuy nhiên lại mất cân bằng dinh dưỡng, gây thiếu chất béo và protein.
Những người không được ăn nho
- Người bị đau răng, sâu răng hoặc các bệnh về răng miệng: Cần tránh ăn nho hay uống nước nho vì đường tạo ra trong lúc lên men nho sẽ ăn mòn men răng. Nếu như bạn vẫn muốn ăn nho thì sau khi ăn xong nên đánh răng, súc miệng ngay.
- Người bị thừa cân, béo phì: Ẳn nho quá là nhiều mà ít vận động rất dễ gây tăng cân, do đó người bị béo phì không nên ăn nhiều.
- Người bị viêm loét dạ dày: Nho chứa nhiều vitamin C, cụ thể, trong 125ml nước nho có 66mg vitamin C. do đó, nếu ăn nhiều nho sẽ khiến bệnh viêm loét dạ dày trở thành nặng hơn.
Xem thêm Ăn ngô có tốt không? Công dụng của bắp (ngô) đối với sức khỏe
Tạm kết
Qua bài viết trên thì giaitri.vn đã cung cấp mọi thông tin về ăn nho nhiều có tốt không cực kỳ bổ ích. Hy vọng với mọi thông tin và kiến thức trên sẽ giúp người đọc có những thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (www.bachhoaxanh.com, vinid.net, voh.com.vn, www.vinmec.com)