Mật ong để lâu có tốt không? Mật ong khi để lâu sẽ có hương vị và màu sắc kém dần, sẽ trở nên đắng và lên men có mùi như rượu, bạn có thể sử dụng mật ong từ vài năm hoặc lâu hơn nếu biết cách bảo quản đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu về mật ong để lâu có tốt không nhé!!!
Mật ong để lâu có tốt không?
Rất nhiều người cho rằng, mật ong có khả năng để mãi mà không hỏng, thậm chí để càng dài hơi càng tốt. Theo đời thực, trong cách thức sử sụng mật ong, hơi nước kết hợp cùng các vi khuẩn trong không khí sẽ làm hư hại mật ong dần dần và tạo thành sự chuyển đổi mùi và màu sắc. Mật ong sẽ đắng hơn và lên men gây mùi như rượu.
Mật ong nếu để lâu ngày sẽ tạo ra hương vị và màu sắc nhạt dần, số lượng các enzim quý cũng dần bị tuột đáng kể do vậy sử dụng mật ong để lâu ngày sẽ gây hại cho sức khỏe.
Mật ong tự nhiên hay thường được gọi là mật ong nguyên chất được lấy từ tổ ong trong rừng là loại mật ong tinh khiết được ong thợ tạo ra bằng cách thu thập phấn hoa từ các nguồn hoa khác nhau. Mùi vị và các chất của mật ong trong tự nhiên thường rất nhiều loại vì nó phụ thuộc vào các loại hoa không giống nhau và thời điểm tạo ra mật không giống nhau.
Xem thêm Uống hạt é mỗi ngày có tốt không? Những ai không nên sử dụng hạt é?
Thời hạn vận dụng của mật ong
Mật ong hết hạn vận dụng khi quá thời gian vận dụng được nhà cung cấp in trên nhãn dán của hàng hóa. Ở một vài trường hợp, mật ong xảy ra các dấu hiệu bất thường, thối hỏng hoặc biến chất trước thời hạn thì không nên dùng.
Nếu như mật ong được chăm sóc đúng cách, sẽ có thể sử dụng từ vài năm hoặc lâu hơn. Hương vị mật vẫn sẽ thơm ngon và đậm đà. Việc này đúng với mật ong thương mại lẫn loại sản phẩm tự nhiên được lấy từ rừng.
Cách lưu giữ mật ong sử dụng được lâu
Chọn lựa chai, bình đựng hợp lý
Những chai hay bình đựng làm từ chất liệu thủy tinh là chọn lựa hợp lý vì có tính thẩm mỹ khá cao, vững chắc, không có màu, hạn chế gây mùi khó chịu và ảnh hưởng đến mật ong. Thế nhưng, loại vật dụng này khá dễ vỡ nên bạn phải cần cẩn thận trong quá trình sử dụng .
Còn nếu như dùng chai nhựa plastic để lưu giữ mật ong, bạn cần chọn lựa mua loại nhựa tốt, hợp lý cả về lượng và chất cao và an toàn.
Không chỉ có vậy, bạn cần tránh sử dụng chai, lọ bằng gỗ hoặc kim loại để lưu giữ mật ong. Bởi do mật ong nếu để lâu trong lọ sẽ có mùi ám của gỗ, sẽ gây hại đáng kể đến chất lượng mật bên trong. Chưa nói đến vật liệu này còn dễ bị mốc khi tiếp xúc môi trường ẩm ướt.
Xem thêm Uống sensa cool mỗi ngày có tốt không? Uống sensa cool làm gì?
Nhiệt độ chăm sóc mật ong
Không gian phòng bếp thường khá khô thoáng, tuy nhiên nó không tương thích để cất giữ mật ong. Nguyên nhân chủ yếu là nhiệt độ thường mất ổn định do nấu ăn. Việc này sẽ khiến cho mật ong bị đổi màu, dậy mùi và đẩy tốc độ hỏng nhanh hơn.
Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản mật ong là từ 21 – 27 độ C. Vì thế, việc để mật ong trong tủ lạnh cũng không nên vì sẽ làm mật ong cô đặc và kết tủa thành đường.
Vậy nên, với chia sẻ này các bạn có có câu trả lời cho câu hỏi “mật ong để tủ lạnh được bao lâu” rồi phải không.
Môi trường, vị trí lưu giữ mật ong
Để đảm bảo chất lượng mật ong tốt nhất, bạn nên chăm sóc mật ở những nơi khô ráo, thoáng mát và khuất ánh sáng.
Tránh đặt mật ong dưới sàn vì thường nhiệt độ khá thấp, khiến mật ong dần kết tinh. Không những vậy, cũng cần tránh xa những nguồn tạo nhiệt (nóng và lạnh) để bảo đảm chất lượng mật ong.
Mật ong bị đen có phải là mật ong hỏng?
Mật ong bị đen là một hiện tượng hoàn toàn bình thường và bắt đầu từ tự nhiên. Việc mật ong bị đen nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào nhiều thành tố khác nhau như nhiệt độ bảo quản, môi trường lưu giữ hay loại mật ong.
Do vậy, nếu như mật ong bị chuyển màu đen kèm theo vị đắng, chua, cay nồng, bạn nên bỏ đi vì đấy là mật ong đã bị hỏng. Ngược lại nếu như mùi vị, hương thơm vẫn lọ hoa thường, thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng.
Nhận biết mật ong thối như thế nào?
Bạn sẽ biết được mật ong đã gãy, hỏng thông qua những dấu hiệu cơ bảo sau đây:
- Về màu sắc: lúc mật ong bị hư hại, màu của mật sẽ biến thành màu đen, đen màu hơn và các bọt khí màu trắng sẽ nổi trên bề mặt.
- Về hương thơm: lúc bạn ngửi mật ong mà có vẻ chúng có hương thơm không còn ngọt thanh và thơm mùi phấn hoa. Mà chuyển sang mùi hôi hoặc cay nồng xộc lên mũi thì có nghĩa là mật đã hết hạn sử dụng.
- Về mùi khi nếm: Mật ong có vị đắng, vị cay nồng là dấu hiệu trước tiên chứng tỏ chúng đã bị hỏng. Mật ong lọ hoa thường sẽ có vị ngọt thanh xen lẫn với một chút vị chua tuy nhiên vị ngọt vẫn là trọng điểm.
Xem thêm Uống nước yến mỗi ngày có tốt không? Cách dùng nước yến hợp lý?
Tạm kết
Qua bài viết trên thì giaitri.vn đã cung cấp mọi thông tin về mật ong để lâu có tốt không cực kỳ bổ ích. Hy vọng với mọi thông tin và kiến thức trên sẽ giúp người đọc có những thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (www.bachhoaxanh.com, tiemphonui.com, www.avakids.com, soyte.namdinh.gov.vn)