Ăn ngô có tốt không? Ngô giúp hạ lượng đường trong máu, sẽ giúp giảm rủi ro tiểu đường, hỗ trợ cải thiện công dụng não bộ và cải thiện trí nhớ, giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng ở mắt do vấn đề tuổi tác. Hãy cùng tìm hiểu về ăn ngô có tốt không nhé!!!
Ngô là gì?
Ngô là một trong các kiểu thực phẩm được tiêu thụ rất phổ biến hiện nay tại nhiều nơi trên toàn cầu. Nó không những là một loại rau mà còn được coi là một loại ngũ cốc nguyên hạt bổ dưỡng.
Hơn 9.000 năm trước, ngô có nguồn gốc từ Mexico và ngày nay, nhiều nước đã chọn loại thực phẩm này là cây lương thực chính trong đời sống. Ngô thường có màu trắng, vàng hoặc tím, đỏ và xanh. Người ta thường dùng ngô dưới các dạng như: Bỏng ngô, cháo ngô, bánh ngô, bột ngô, dầu, xi – rô,…
Tại thời điểm này, ở một số nơi, ngô được dùng rộng lớn để làm nhiên liệu và thức ăn trong chăn nuôi gia súc. Theo thực tế, khoảng 40% ngô được trồng tại Mỹ được sử dụng làm nguyên liệu và từ 60 – 70% ngô trên toàn toàn cầu được sản xuất để làm thức ăn cho động vật.
Xem thêm Uống nước đóng bình có sạch không? Nước đóng bình và vấn đề an toàn sức khỏe
Ăn ngô có tốt không?
Tốt cho người bị tiểu đường
Chất xơ trong ngô giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường từ đó giúp hạ lượng đường trong máu. Vì vậy, luôn luôn ăn ngô luộc sẽ giúp giảm rủi ro tiểu đường.
Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Ngô rất giàu chất xơ không hòa tan – chất lợi tiểu. Lượng chất xơ này sẽ giúp cơ thể thải độc tố ra ngoài bằng nước tiểu, đồng thời kích thích các lợi khuẩn trong đường ruột tăng trưởng, từ đấy làm giảm nguy cơ mắc các sai lầm ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.
Sửa đổi và nâng cấp não bộ
Thiếu vitamin B1 sẽ khiến bạn luôn trong trạng thái đầu óc mệt mỏi, thiếu tập trung và giảm trí nhớ. Vitamin B1 có rất nhiều trong ngô sẽ mang lại acetylcholine (chất truyền tín hiệu trong thần kinh) hỗ trợ cải thiện công dụng não bộ và cải thiện trí nhớ.
Chống ung thư
Trong hạt ngô có chứa rất nhiều chất beta-cryptoxanthin – chất có công dụng chống oxy hóa, giúp ngăn chặn các tế bào tự do – nguyên nhân chính gây ra ung thư. Đặc biệt, phụ nữ ăn ngô thường nhật, đơn giản và dễ dàng với món ngô luộc sẽ giúp giảm rủi ro bị ung thư vú hiệu quả.
Bảo vệ đôi mắt
Ngô cũng rất giàu beta-carotenoid và folate, đây là hai chất giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng ở mắt do vấn đề tuổi tác.
Beta-carotenoid trong bắp ngô khi đi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A với mật độ cao hơn so sánh với các kiểu rau củ khác. Vitamin A rất quan trọng cho để có một đôi mắt sáng và khỏe.
Xem thêm Uống bột cần tây có tốt không? Vì sao nên sử dụng bột cần tây
Ăn ngô luộc có béo không?
Liệu ăn ngô luộc có béo không? Thực tế cho chúng ta thấy, các chất béo trong ngô trọng điểm gồm hai loại chính là omega – 3 và omega – 6. Đây đều là những chất béo tốt cho sức khoẻ, vì lẽ đó, ngô luộc sẽ được thêm vào menu giảm cân của các chị em.
Mặt khác, trong ngô luộc còn chứa nhiều vitamin E, chất xơ và magie tuy nhiên ít chất béo. Vì thế việc tiêu thụ ngô luộc ở cấp độ vừa phải sẽ giúp bạn tránh được hiện trạng tích tụ mỡ thừa trên cơ thể.
Vậy ăn ngô nếp có béo không? Ngô nếp thường được phần đông người lựa chọn tiêu thụ hơn bởi độ dẻo, mềm của hạt, cùng với hương vị vô cùng thơm ngon. Tuy vậy, thực chất, các thành phần dinh dưỡng trong ngô nếp cũng không quá khác biệt so sánh với các kiểu ngô khác. Vì lẽ đó, nếu như bạn đang có kế hoạch giảm cân với ngô, bạn nên lựa chọn các loại ngô nếp không bị biến đổi gen và ăn chúng vào thời gian phù hợp với một khẩu phần cụ thể.
Các người có chuyên môn khuyến cáo rằng, những người muốn giảm cân nên ăn ngô vào bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ. Nên tránh ăn ngô vào buổi tối muộn, gần lúc đi ngủ, vì cơ thể bạn sẽ không thể tiêu hoá hết được lượng calo đến từ ngô. Điều này sẽ làm cho cơ thể bạn dễ tích tụ lượng mỡ thừa và dẫn đến trạng thái tăng cân.
Cách chế biến và vận dụng ngô
Ngô là một loại thực phẩm vô cùng đa năng, có khả năng kết hợp linh động trong nhiều công thức nấu ăn không giống nhau.
Vào thời điểm hiện tại, ngô được bán rộng rãi tại các cửa hàng tạp hoá và các phiên chợ nông sản ở cả dạng tươi, đóng hộp hoặc đông lạnh. Bạn sẽ chế biến lõi ngô tươi bằng việc nướng hoặc luộc, sau đó thưởng thức cùng với một tí muối hoặc bơ tan chảy.
Phần hạt ngô có thể được chèn vào các món rau, súp, salad hoặc ăn kèm với bơ, dầu ô liu và một số gia vị khác. Các sản phẩm từ ngô khác, chẳng hạn như bột ngô hoặc hạt ngô khô, cũng sẽ được sử dụng để làm bánh hoặc bỏng ngô để tạo thành các món ăn nhẹ tuyệt vời.
Xem thêm Ăn trứng cá có tốt không? Cách chế biến trứng cá thế nào?
Tạm kết
Qua bài viết trên thì giaitri.vn đã cung cấp mọi thông tin về ăn ngô có tốt không cực kỳ bổ ích. Hy vọng với mọi thông tin và kiến thức trên sẽ giúp người đọc có những thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (www.vinmec.com, www.bachhoaxanh.com, goce.vn, soyte.namdinh.gov.vn)