Bánh tráng lụi chấm mắm me là món ăn vặt có nguồn gốc từ Tây Nguyên. Đây là món ăn vặt đang rất hot trên mạng xã hội nhờ vị thơm ngon độc đáo và lạ miệng. Bánh tráng lụi có lớp bánh tráng cuộn dai dai, dẻo dẻo và nước chấm chua cay siêu kích thích. Cùng vào bếp và làm thử luôn món ăn độc đáo này nhé.
Nguyên liệu để làm bánh tráng lụi
Vỏ bánh tráng
- 200 gram thịt lợn xay nhỏ
- 1/3 củ hành tây, 1/2 củ đậu, 1/2 củ cà rốt, mộc nhĩ, lạc rang chín
- 1 củ hành khô, 1 củ tỏi, ớt sừng, hành lá
- 2 thìa nước mắm, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa đường, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa sa tế, tiêu
- 100 ml nước cốt me
- 1 thìa nước bột bắp hoặc nước bột năng.
Hướng dẫn cách làm bánh tráng lụi:
Trước tiên bạn rửa sạch mộc nhĩ rồi ngâm nước cho nở, sau đó cắt bỏ chân mộc nhĩ và thái nhỏ. Hành tây, củ đậu và cà rốt thái hạt lựu, hành khô và tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ.
Đặt chảo lên bếp cùng với 1-2 thìa dầu ăn để xào phần nhân, tiếp theo bạn cho hành khô vào phi cho thơm mới cho thịt xay vào xào, dằm cho thịt tơi ra và thịt săn lại thì cho cà rốt, củ đậu, hành tây vào xào cùng.
Khi nguyên liệu đã chín thì cho mộc nhĩ vào đảo đều, nêm chút hạt nêm, tiêu, một chút muối cho vừa khẩu vị và xào thêm khoảng 1 phút nữa rồi bạn rắc hành lá vào cùng. Bạn đảo đều, tắt bếp, để phần nhân nguội mới gói bánh.
Nấu nước chấm mắm me, bạn cho 1 thìa dầu ăn vào nồi rồi phi thơm tỏi. Sau đó, bạn thêm nước cốt me, nước mắm, sa tế, hạt nêm, 2 thìa đường và khoảng 3-4 thìa nước rồi khuấy đều. Nấu sôi hỗn hợp nước sốt me rồi cho nước bột bắp hoặc bột năng để tạo độ sệt cho nước sốt, khuấy đều nguyên liệu nước sốt rồi đun sôi trở lại là tắt bếp, để nguội là chúng ta có nước mắm me thơm ngon.
Nếu thích bạn có thể lấy que tre xiên từng chiếc nem lại với nhau thành một xiên. Khi ăn bạn rắc lạc rang chín giã dập vào bát nước mắm me, bánh tráng lụi chấm mắm me ngon tuyệt vời sẽ khiến ai ăn thử cũng phải thòm thèm.
Nguồn: Nguyễn Oanh – KSĐ