Chuyện tăng cân giảm cân không phải câu chuyện mới, càng không phải chuyện xa lại đối với chị em phụ nữ mà cũng là cả một vấn đề nan giải đối với cánh mày râu, lứa tuổi học sinh và cả người già. Khi nghĩ tới giảm cân thì chắc chắn 99% mọi người đều nghĩ mới việc giảm khẩu phần ăn. Đối với những ai cần giảm cân cấp tốc hay các chị em với nhiều áp lực về ngoại hình thì sẽ nghĩ tới ngay việc nhịn ăn. Trên thực tế, theo khoa học, việc nhịn ăn không đúng cách thậm chí sẽ làm vấn đề cân nặng trở nên trầm trọng hơn.
Trên thế giới hiện nay có một số xu hướng giảm cân có khoa học, hiệu quả, mang tính bền vững cao được đại đa số các ngôi sao, minh tinh màn bạc nổi tiếng áp dụng. Hãy cùng tham khảo qua và biết đâu, bạn tìm ra một phương pháp phù hợp cho chính mình.
Thay đổi phương pháp chế biến đồ ăn
Trong ẩm thực hiện đại, có rất nhiều phương pháp nấu ăn đa dạng như chiên, xào, nướng hấp, vv và mọi người có xu hướng tận hưởng đồ ăn chiên rán nhiều hơn như tổ tiên của chúng ta đã từng. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng thừa cân và béo phì. Thay vì sử dụng dầu ăn không lành mạnh, chứa nhiều hoá chất để thực hiện các món chiên rán, bạn nên tập trung vào những phương thức nấu ăn truyền thống để dễ dàng giảm cân.
Hấp, luộc: Đây là phương pháp giúp giữ nguyên hương vị nguyên bản của đồ ăn và lưu giữ giá trị dinh dưỡng một cách tối đa. Ngoài ra, với những món hấp luộc, bạn cũng giảm thiểu được lượng gia vị gia giảm vào thực phẩm, hạn chế làm thận phải làm việc quá tải.
Nướng: Từ thời nguyên thuỷ, ông cha ta đã sử dụng phương pháp này đối với các loại thực phẩm khó tiêu hoá như thịt cá tươi. Cũng như hấp, luộc, phương pháp đơn giản này không những giúp lưu giữ hương vị nguyên bản mà mùi vị còn trở nên hấp dẫn hơn cả. Không thuận tiện nướng rơm rạ, củi như ở các vùng nông thôn, các gia đình ở thành phố có thể trang bị lò nướng đơn giản và tiện lợi.
Cắt bỏ đường, tinh bột
Những người gặp vấn đề về cân nặng thường sinh sống ở các thành phố và có công việc văn phòng, dịch vụ, ít đi lại và vận động. Tuy nhiên, chúng ta lại đang ăn theo chế độ ăn truyền thống nhà nông từ bao đời nay gồm ngô, khoai, sắn, gạo, bún, mỳ. Nếu bạn làm đồng áng và mất sức nhiều, lượng tinh bột trên là hoàn toàn cần thiết để bạn có đủ năng lượng lại trở nên dư thừa vào thời điểm hiện tại. Vì vậy, hãy giảm khẩu phần tinh bột trong bữa ăn hằng ngày. Thay thế vào đó là rau, củ, quả, thịt, cá, trứng, sữa và các loại hạt.
Nếu như bạn có tiêu thụ tinh bột, hãy chắc chắn rằng đó là các bữa ăn trong ngày. Hãy hạn chế tiêu thụ chúng vào buổi tối thì vào cuối ngày, bạn không còn nhiều hoạt động làm tiêu tốn năng lượng nữa. Hãy thử cắt giảm cơm vào một vài bữa trong ngày để bắt đầu và bạn sẽ thấy sự khác biệt sau 1-2 tháng.
Dừng lại trước khi quá no
Đây là bí quyết được những người nổi tiếng có xuất thân là bác sĩ như Cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu hay Thủ tướng Malaysia Mahathir sinh năm 1925 chia sẻ trong các cuốn sách của mình khi được hỏi về việc tự chăm sóc sức khoẻ cho bản thân. Dừng ăn trước khi quá no và phương pháp hữu hiệu để giảm thiệu lượng thực phẩm bạn nạp vào. Do não bộ thường nhận được thông tin chậm hơn so với tốc độ ăn thực tế nên bạn cần ăn từ từ, chậm rãi để lắng nghe cơ thể.
Khi thói quen đã được hình thành, ruột của bạn sẽ trở nên quen dần với một cữ thức ăn nhất định và bạn sẽ cảm thấy mình thực sự không cần ăn nhiều như trước nữa, đặc biệt là khi bạn chọn lựa các thực phẩm tươi sạch, giàu dinh dưỡng.
Cơ thể của chúng ta rất thông minh, nó có thể điều chỉnh nhịp nhàng để cố gắng vận hành một cách nhanh nhất có thể nhưng bạn chính là người cần lắng nghe, tìm hiểu và tạo điều kiện để nó có thể làm những việc trên. Hãy kiên nhẫn, cố gắng thay đổi từng thói quen nhỏ để có một cơ thể khoẻ mạnh và hài hoà.