Sữa chua nếp cẩm từ lâu đã được biết đến bởi những tác dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp, khiến không ít người bất ngờ vì dường như đó chỉ là một món ăn vặt rất được yêu thích của rất nhiều người. Gạo nếp cẩm là loại sản vật đặc trưng chỉ có tại vùng núi cao Tây Bắc nổi tiếng, đây là một vị thuốc “thần kỳ” có thành phần dinh dưỡng cao hơn so với các loại gạo khác.
Nếp cẩm là loại gạo giàu dinh dưỡng bởi trong nếp cẩm có chứa các chất như: alories, protein, carbohydrate, chất xơ, chất béo… giúp làm bổ máu. Khi kết hợp với sữa chua sẽ tạo nên hương vị thơm ngon, bổ dưỡng cho cơ thể.
Nguyên liệu để làm sữa chua nếp cẩm:
- Gạo nếp cẩm: 200gr
- Đường kính trắng: 100gr
- Nước cốt dừa: 100ml
- Muối trắng: 1 thìa cà phê
- Nước trắng: 1 lít
- Lá nếp (lá dứa): 3 lá
- Sữa chua: 6 hộp
- Đá lạnh
Cách làm sữa chua nép cẩm siêu ngon:
Bước 1: Để làm sữa chua nếp cẩm ngon, khi mua gạo nếp về bạn vo gạo nếp cẩm thật sạch sau đó ngâm nếp cẩm trong nước hòa cùng 1 thìa cà phê muối đã chuẩn bị ngâm khoảng 2-3 tiếng.
Bước 2: Sau khi đã ngâm nếp cẩm xong bạn đổ nếp cẩm vào một cái nồi với lượng nước vừa đủ, rồi đặt lên trên bếp và đun nhỏ lửa. Nấu nếp cẩm được khoảng 5 phút, bạn cho lá nếp vào đun cùng, sau đó dùng thìa khuấy nhẹ nhàng và đều tay.
Lưu ý: Khi đun sôi, sẽ thấy lớp bọt và ít trấu của gạo nếp cẩm nổi lên. Dùng thìa lấy hết bọt và trấu ra.
Bước 3: Đun với mức lửa nhỏ đến khi nếp cẩm sánh đặc lại là đã chín.
Bước 4: Cho thêm đường vào rồi dùng thìa đảo đều và đun thêm 5 phút cho nếp cẩm ngấm đều đường. Sau đó, tắt bếp và để cho nếp cẩm nguội.
Bước 5: Khi nếp cẩm đã nguội hẳn, dùng thìa múc nếp cẩm ra cốc hoặc bát. Sau đó cho sữa chua, nước cốt dừa và đá đã chuẩn bị vào trong ly, tiếp theo là thưởng thức món sữa chua ngon tuyệt.
Lưu ý: Nếu không thích ăn cùng đá lạnh, sau khi để nguội bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng. Ngoài ra, có thể rắc thêm lạc, dừa khô, dừa tươi nạo sợi lên trên cho món ăn thêm phần hấp dẫn nhé.
Theo baomoi