Mứt dâu tây không chỉ làm cho ngày tết thêm rộn ràng mà còn có thể dùng kèm với bánh mì, bánh quy, hay dùng để làm bánh kem để tăng thêm hương vị. Chúng ta cùng tìm hiểu cách làm mứt dâu tây dưới đây và bắt tay vào thực hiện ngay nhé.
Dây tây là một loại trái cây được trồng ở vùng ôn đới, có khí hậu mát mẻ. Nó thường được dùng làm món tráng miệng, với vitamin C, đồng thời dâu tây cũng cung cấp dồi dào chất flavonoid cho cơ thể. Dâu tây còn được dùng trong trang trí các món bánh sang trọng bởi màu đỏ đẹp quyến rũ của nó, ngoài ra trong pha chế cũng đặc biệt yêu thích loại trái cây bắt mắt này.
Nguyên liệu cần có để làm mứt dâu tây
Dâu tây: 1kg
Nước cốt chanh: 1 quả
Muối: 1/2 thìa cà phê
Đường: 600g
Vani: 300ml
Để món mứt dâu tây được ngon miệng hơn bạn nên chọn những quả dâu tây chín mọng, đều, căng tròn. Nên chọn những quả không dập nát, dâu còn nguyên phần cuống xanh. Khi lựa chọn dâu tây ngon sẽ làm món mứt thơm ngon, chất lượng hơn. Không những vậy mà bạn còn có thể giữ được chúng lâu hơn. Khi quả dâu còn tươi thì làm mứt sẽ giữ được nguyên hình dạng quả và mứt sẽ thơm dẻo hơn.
Hướng dẫn cách làm mứt dâu tây
Bước 1: Mua dâu về bạn nên thật nhẹ nhàng để dâu không bị dập nát. (Dâu tây đa phần là nước nên rất dễ dập nát). Rửa dâu tây thật nhẹ nhàng, thực hiện ngâm chúng trong nước trong khoảng 5 – 10 phút. Sau đó rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước.
Bước 2: Tiếp tục ngâm dâu tây vào nước muối pha loãng trong khoảng 10 – 15 phút để dâu tây an toàn hơn. Sau đó vớt ra, để ráo, loại bỏ phần cuống xanh cho sạch. Cho dâu tây đã làm sạch cuống vào rổ, dội qua một lượt nước sôi sau đó để ráo.
Bước 3: Cho dâu tây vào phần đường cát trắng. Phần đường này sẽ chuẩn bị linh hoạt theo lượng dâu tây mà bạn sẽ làm. Để mứt dâu tây ngon hơn thì cứ 1 kg dâu tây bạn sẽ cho 600g đường cát (Hoặc có thể gia giảm phần đường này để có thêm vị chua hay ngọt).
Bước 4: Trộn đều hoặc xóc dâu đều với đường. Sau đó để hỗn hợp đều hơn bạn nên trải một lớp dâu rồi đến một lớp đường. Lưu ý không nên dùng bất cứ vật cứng nào hoặc dùng thìa, đũa để đảo dâu nhé, chúng sẽ bị nát.
Bước 5: Để dâu và đường ở nơi thoáng mát trong khoảng 4 – 5 tiếng cho phần dâu hòa quyện và làm đường tan hết trong nước dâu. Bạn cũng có thể để qua đêm để phần đường ngấm vào dâu nhiều hơn trước khi sên mứt.
Bước 6: Lấy nồi hoặc chảo có đáy dày lên bếp. Cho phần hỗn hợp vào rồi đun trong nồi trên lửa vừa. Phần hỗn hợp này sẽ sôi rất nhanh và rất nhanh cạn. Do vậy quá trình sên mứt bạn không nên bỏ đi đâu. Khi thấy hỗn hợp sôi thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất.
Bước 7: Đun hỗn hợp trong khoảng 5 – 8 phút sau đó tắt bếp. Bắt nồi xuống để cho hỗn hợp nguội đi. Sau đó lại tiếp tục cho lên bếp đun sôi rồi để nguội, lặp lại khoảng 4 – 6 lần cho hỗn hợp thật sự sánh lại là được.
Lưu ý khi làm mứt dâu tây:
Khi sên mứt trên bếp nên lưu ý thỉnh thoảng dùng tay lắc đều nồi để những quả dâu sẽ được xoay đều và ngấm đường vào mứt.
Dâu tây rất dễ nát do vậy mà không dùng thìa, đũa hay những vật dụng nào để quấy. Bên cạnh đó cũng không nên đậy nắp nồi khi đang sên. Vì mứt sẽ rất nhanh cạn và rất dễ bị cháy.
Bảo quản mứt dâu tây trong lọ thủy tinh hoặc hộp kín. Có thể bảo quản trong tủ mát để tăng độ thơm ngon cho món mứt nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng mứt dâu tây này để ăn kèm với bánh mì hoặc bánh quy, hoặc dùng trong trang trí bánh kem cũng rất ngon nhé.
Xem thêm:
Cách làm mứt dưa hấu – Cách làm mứt cà rốt
Các bước thiện hiện khi triển khai erp thực tế hiệu quả của các doanh nghiệp lớn trên thế giới
Cre: daylambanh.edu.vn