Mực là loại hải sản thơm ngon được nhiều người yêu thích. Từ mực tươi bạn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, trong đó phải kể đến món mực hấp. Mực hấp khá đơn giản nhưng thơm ngon tròn vị, mực giữ nguyên độ giòn và vị ngọt đặc trưng, không bị mất nước hay ảnh hưởng bởi quá nhiều gia vị, lại còn rất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm món mực hấp rượu vang:
- 1 kg mực ống
- 2 ly rượu vang đỏ
- Sa tế, hạt nêm, đầu hành, cần tây, ớt sừng, tương ớt, gừng, tỏi, giá, xà lách mỡ, cải non, nước mắm.
Đối với hải sản nói chung và món mực nói riêng, để có món ăn ngon thì phải mua nguyên liệu sống và chất lượng tốt. Vì được đem hấp nên mực càng tươi càng ngon, có như vậy khi hấp mực mới ngọt thịt và không bị tanh.
Cách chọn mực tươi ngon là chọn con có lớ thịt màu sáng, hơi hồng, đầu và râu dính chặt vào thân, râu mực cứng, túi mực không bị vỡ, lớp da ngoài căng bóng và lành lặn. Không nên mua mực đã chuyển màu xanh ngà, thịt nhão, đầu và thân không dính chặt, có mùi tanh, đó là những con mực đã chết và ôi.
Thực hiện làm món mực hấp rượu vang:
Mực mua về làm sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Đầu hành, cần tây cắt khúc chừng 3 cm, chẻ đầu. Ớt sừng xắt sợi.
Ướp đầu mực với hỗn hợp hạt nêm, tương ớt, sa tế. Để chừng 15 phút cho thấm.
Dùng đĩa inox hạt xoài, xếp hành, cần tây, xà lách mỡ đều trên đĩa. Cho mực đã thấm gia vị lên trên cùng.
Khi ăn, đổ rượu vang lên mực, bắc lên bếp cồn. Mực chín dùng nóng với nước mắm gừng. Ăn kèm với cải non và giá sống.
Theo Phụ nữ