Đến Phan Thiết bạn đừng quên thưởng thức những đặc sản của Phan Thiết. Ở phần 1 mình đã điểm qua những món ăn không nên bỏ lỡ khi đến Phan Thiết. Dưới đây mình sẽ bổ sung thêm một số đặc sản cho bạn bổ sung cho cẩm nang ẩm thực du lịch của mình
Đặc sản Dông Phan Thiết
Địa chỉ quán bỏ túi:
- Việt Nam Home Restaurant: 125AB Nguyễn Đình Chiểu, Mũi Né
- Quán 49: số 49, đường Phạm Văn Đồng (bờ kè sông Cà Ty)
Đầu tiên, Dông là món đặc sản của vùng đất Phan Thiết, Bình Thuận. Đến Phan Thiết mà chưa ăn dông thì coi như chưa đến. Tuy vậy, nếu chưa từng thưởng thức những món ăn từ bò sát, có thể bạn sẽ cần chút can đảm để thử một lần trải nghiệm món ăn độc đáo này.
Dông có thể chế biến bằng nhiều cách như: nướng, xào sả ớt, làm gỏi, dông nấu dưa hồng, món nào cũng ngon và khó quên. Thịt dông trắng như thịt gà nhưng săn hơn, mềm và ngọt.
Dông nướng là món dễ chế biến đồng thời có hương vị dễ thưởng thức hơn cả. Dông sau khi làm sạch da được ướp với muối ớt, sa tế khoảng 15 phút rồi đem nướng trên than hồng đến khi thịt săn lại, hơi ngả màu vàng, tỏa hương thơm ngào ngạt là dông đã chín. Miếng thịt dông mềm mà chắc, ngọt và đậm đà, dùng làm mồi nhậu với xị rượu hay vại bia trong những ngày hè oi ả quả là ngon “số dzách”.
Gỏi dông cũng là món ăn được du khách ưa chuộng không kém dông nướng. Để làm gỏi, dông để nguyên xương được bằm nhỏ, xào chín và trộn với cóc hoặc xoài xắt chỉ, rau thơm, đậu phụng rang dòn, nước mắm pha và đặc biệt phải có lá xào dông, một thứ lá trông giống lá chùm ruột non, sống trên vách đá vùng khô hạn, mùi thơm thoảng vị chát. Gỏi dông ăn với bánh tráng nướng, thứ bánh tráng dày, nhiều mè, nướng vàng rụm, xúc mãi không chán.
Chả dông cũng là một món đặc sản Phan Thiết được nhiều du khách yêu thích, thịt dông bằm nhuyễn rồi giã cùng nhiều loại gia vị như: ớt, hành, tiêu, tỏi, mỡ heo, dầu ăn. Sau đó, người ta còn trộn thêm một ít nấm mèo và bách thảo đã cắt nhỏ, dùng bánh tráng mỏng cuốn hỗn hợp này thành nhiều cuốn bằng ngón tay rồi bỏ vào chảo dầu chiên giòn. Chả dùng làm mồi nhậu ngon mà làm món đưa cơm cũng vô cùng hợp lý.
Khô Cá Ó Sao Phan Thiết
Địa chỉ quán bỏ túi: Quán Xuân Vàng, số 2 đường Phạm Văn Đồng (bờ kè sông Cà Ty).
Gọi điện thoại đặt bàn (0977189076) sẽ được miễn phí khăn lạnh, trái cây trái miệng và món (quái đãng) cực hấp dẫn. Thời gian mở cửa: 9h sáng đến 12h đêm.
Khô Cá Ó Sao (hay còn gọi là Hắc Cấy) được chế biến từ Cá Đuối Ó Sao tươi sống có lượng thịt nhiều, được xẻ mỏng thành từng miếng, nhúng nước muối, phơi từ 2 – 3 nắng là khô. Xương, vây cá cũng được tận dụng làm thành những hải sản khô khác được nhiều người ưa thích. Cá Ó Sao được đánh bắt tại vùng biển Phan Thiết và đảo Phú Quý.
Miếng ó sao khô chỉ cần ngâm nước chút xíu, xong nướng lên, lấy chày mà giã cho tơi ra, xé mịn, đem chấm nước mắm me thì bao nhiêu cơm, bao nhiêu rượu cũng hết. Chỉ là những miếng khô cá đuối ó sao, nhưng ai cũng đều cảm nhận được vị ngon rất đặc biệt của nó tới mức chẳng bao giờ quên được cái vị ngon lạ ấy.
Các món ăn ngon của khô ó sao (Hắc cấy) như: nướng chấm mắm me, ram mặn ngọt, nấu canh chua, chiên giòn, chiên mắm, khô ó sao trộn gỏi xoài…
Thịt cá ó sao khô có mùi nồng thơm, lượng dinh dưỡng cao và độ ngon thì khó tả phải thử mới biết. Khô đuối ó sao thuộc loại quý hiếm, dễ chế biến và có vị ngon mà những vùng biển khác khó so sánh được.
Mực Một Nắng Phan Thiết
ịa chỉ quán bỏ túi:
- Quán Xuân Vàng: số 2 đường Phạm Văn Đồng (bờ kè sông Cà Ty)
- Quán 49: số 49, đường Phạm Văn Đồng (bờ kè sông Cà Ty)
- Quán Lâm Tòng: số 92, đường Nguyễn Đình Chiểu, Mũi Né
- Quán Việt Nam Home: số 125, đường Nguyễn Đình Chiểu, Mũi Né
Mực một nắng Phan Thiết được chế biến từ mực lá loại 1, dày cơm, tươi ngon, hương vị thơm ngon, ngọt tự nhiên. Mực một nắng nguyên chất 100%, loại mực lá đã được phơi qua đúng 1 lượt nắng giòn, đảm bảo bên ngoài mực ráo nước nhưng bên trong vẫn còn tươi rói, mực phơi qua 1 nắng hơi ráo, dẻo và có màu trắng đục.
Khác với những loại khô mực mà bạn thường biết, mực một nắng là loại mực nguyên chất được phơi qua đúng một lần nắng giòn. Những con mực được mang về, rửa cho giảm bớt nước biển rồi đem phơi. Nắng đúng “chuẩn” phải là nắng to, nắng càng nhiều thì mực càng ngon, và quan trọng là chỉ phơi đủ một nắng mà thôi!
Thông thường, mực một nắng nướng mọi trên lửa than là ngon nhất. Mực một nắng cần nướng kỹ trên lửa than liu riu, không để lửa già. Con mực có màu trắng đục, khi nướng chín chuyển sang màu vàng. Lửa nướng vừa phải, con mực sẽ chín, cả trong cả ngoài, bay tỏa mùi thơm ngọt ngọt tự nhiên. Nếu để lửa già quá, con mực chỉ cháy vàng bên ngoài, còn bên trong thịt vẫn sống.
Những chú mực lá to xòe ra, sau đó nướng trên than hồng mực sẽ ngã sang màu vàng nhạt phảng phất hương thơm. Món đặc sản Mũi Né này sẽ ngon hơn nhiều khi chấm với nước mắm Phan Thiết cho vài lát ớt, vị ngọt dai của mực, độ mặn vừa phải và thơm lừng của nước mắm cùng hòa vào hương vị nồng cay của ớt mang lại cho du khách niềm hứng khởi.
Bạn cũng có thể thử chế biến mực một nắng qua một số món ăn khác cũng rất ngon: chiên nước mắm, nướng than, nướng sa tế, nướng muối ớt…
Món mực một nắng cũng thường được chấm với tương ớt (cũng giống như mực khô nướng). Khi ăn miếng mực ngọt lịm, mềm mềm, thơm phức, hòa quyện với vị cay nồng của tương ớt đảm bảo ăn một lần là nhớ mãi.
Tôm Vỗ (Tôm Muni Phan Thiết)
Địa chỉ quán bỏ túi:
- Quán Xuân Vàng: số 2 đường Phạm Văn Đồng (bờ kè sông Cà Ty)
- Quán 49: số 49, đường Phạm Văn Đồng (bờ kè sông Cà Ty)
Tôm vỗ ấn tượng với du khách bởi lượng thịt rất nhiều, chỉ cần bóc lớp vỏ trên lưng thì bạn đã có thể thấy ngay phần thịt chiếm 2/3 con tôm. Cách chế biến tôm vỗ ngon và nhanh nhất là luộc và hấp bia, thịt ăn sẽ giữ được độ ngọt tự nhiên, nếu chấm với muối ớt xanh pha loãng chắc chắn bạn sẽ “ngất ngây con gà tây”. Đây là món ăn mà ai đã từng thử khi đến Phan Thiết (Mũi Né) sẽ không thể nào quên được hương vị tuyệt hảo này.
Món tôm mũ ni khi nướng sả, ớt, muối, tiêu, hành cũng ngon không tả. Tôm mũ ni trước khi nướng được rửa sạch, xẻ đôi, ướp khoảng 10-20 phút với hỗn hợp sả băm nhuyễn, trộn muối, tiêu, ớt rồi đặt vào lò than nướng trong vòng 5 phút, vỏ tôm chín vàng, bốc mùi thơm là ăn được. Món tôm nướng chấm muối tiêu pha chanh, ngon không tả hết! Điều cần lưu ý đối với món tôm nướng là bạn luôn luôn sử dụng tôm tươi, sống và chỉ nướng trên lò than để tôm chín đều, dậy mùi thơm.
Thực đơn của hầu hết nhà hàng nổi tiếng trên thế giới đều có món tôm mũ ni hấp tuyết nhĩ – một loại thực phẩm quý, giàu chất đạm mà dịch chiết có tác dụng tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch, phòng chống tế bào ung thư và bảo vệ gan. Thường thì chỉ cần rửa sạch tôm rồi bắc lên bếp hấp, gần chín cho tuyết nhĩ vào, hấp thêm chừng 5 phút, lấy ra là dùng được. Thịt tôm màu hồng tươi, thơm phức, dai, mềm và ngọt lịm. Dân sành điệu thường dùng món tôm hấp tuyết nhĩ với rau sống, chuối chát, dưa leo, thêm chút mù tạt và “đẩy đưa” với rượu vang trắng.
Răng Mực Phan Thiết
Địa chỉ quán bỏ túi:
- Quán 49: số 49, đường Phạm Văn Đồng (bờ kè sông Cà Ty)
- Các quán răng mực nướng trên đường Nguyễn Tất Thành (đường ra biển Đồi Dương)
Răng mực là cục tròn tròn, nhỏ xíu trên phần đầu mực thường bị nhiều người nhầm tưởng là mắt mực hay miệng mực. Trước đây, khi chế biến mực, người ta thường bỏ đi vì cho rằng không ăn được nhưng dần trở thành một thức đặc sản của Phan Thiết.
Từ răng mực có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, đảm bảo sẽ làm hài lòng những thực khách sành ẩm thực nhất. Răng mục lớn thì dành để luộc, loại vừa vừa thì ướp rồi xiên vào que để nướng hoặc xào lăn, loại nhỏ nhất cho vào nồi bột đã đầy đủ gia vị cho món chiên.
Như ăn hột vịt lộn, răng mực luộc ăn kèm với rau răm, đồ chua, muối tiêu, có thêm vài giọt chanh. Các món còn lại thì chấm tương ớt, tương đen, tương xí muội và có cả sa tế cho những người thích ăn cay.
Hấp dẫn nhất là món chả răng mực, chủ quán sẽ lựa những chiếc răng mực nhỏ để chế biến món này do đó khi ăn bạn không cần phải gỡ càng ra. Răng mực được nhúng vào bột, sau đó cho vào chảo dầu đang nóng, chiên từng khoanh nhỏ, đợi đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu và dọn cho thực khách.
Với món nướng muối ớt, nướng sa tế, những chiếc răng mực được tẩm ướp gia vị vừa miệng, rồi xâu vào xiên, nướng trên bếp. Khi màu trắng đục của răng mực chuyển dần sang màu vàng, thơm ngào ngạt là có thể thưởng thức cùng đĩa đồ chua, rau răm, tương ớt.
Răng mực xào giòn được nhúng trong bột, tạo thành một tảng nhỏ. Khi thưởng thức, vị ngọt, dòn của răng mực được bột giữ lại nguyên vẹn cùng vị béo ẩn trong món ăn.
Riêng món răng mực xào bơ tỏi dọn kèm với bánh tráng lại hấp dẫn thực khách ở những hạt mè đen và trắng lấm tấm trên món ăn cùng mùi thơm của bơ tỏi. Xúc một ít răng mực lên bánh tráng, từ từ thưởng thức, thực khách sẽ thấy vị giòn, cái sần sật của răng mực, vị béo của bơ, hương thơm của tỏi, của mè, vị giòn tan của bánh tráng, vị chua nhẹ của sốt.
Cá Bò Hòm Phan Thiết
Địa chỉ quán bỏ túi:
- Quán Xuân Vàng: số 2 đường Phạm Văn Đồng (bờ kè sông Cà Ty)
- Quán 49: số 49, đường Phạm Văn Đồng (bờ kè sông Cà Ty)
Trong các hành trình đi du lịch Phan Thiết dù không thử qua nhưng ít nhất một lần thể nào du khách cũng có dịp nghe nhắc đến cái tên cá bò hòm Phan Thiết khá lạ lẫm. Với dân vùng biển thì cá bò hòm Phan Thiết được xem là một trong những loại cá xếp hàng ưu tiên vì vị thơm ngon của nó. Chính vì đặc điểm đặc biệt này, các món ăn chế biến từ cá bò hòm đều được xem là những món ăn đặc sản ẩm thực Phan Thiết mà du khách nếu có cơ dịp thì nên thử qua không nên bỏ lỡ.
Cá bò hòm cực ngon, không tanh, rất ngọt thịt và thớ thịt không chỉ dai mà còn rất béo như thịt gà, do vậy chế biến cá kiểu gì cũng ngon cả nhưng ngon nhất có lẽ là nướng muối. Về miền biển Bình Thuận, tuy hải sản rất sẵn và cá biển thì ê hề, nhưng để thưởng thức được món cá bò hòm Phan Thiết thật tươi nướng muối thì không dễ một chút nào.
Cá bò hòm tươi nướng thường rất được lòng thực khách bởi dường như vị tươi ngon của cá vẫn còn nguyên vẹn. Để nướng cá người ta làm sạch cá nhưng để nguyên da, dồn vào bụng cá hỗn hợp gồm muối, ớt, tỏi và một chút bột ngọt, rồi nướng trên bếp than hồng, chờ chừng 5-10 phút thì trở mặt cho cá chín đều. Cá bò hòm nướng cuốn với bánh tráng, rau sống, rau thơm, dưa leo, chuối chát và chấm mắm nêm hoặc mắm mặn nhiều ớt đều ngon.
So với món nướng, món cá bò hòm hấp được chuẩn bị công phu hơn một chút nhưng vị ngon, đậm đà của thịt cá hấp không kém vị cá nướng là mấy và khi thưởng thức, thực khách có thể dùng hoài mà không biết chán.
Ghẹ Xanh Phan Thiết
Địa chỉ quán bỏ túi:
- Quán Xuân Vàng: số 2 đường Phạm Văn Đồng (bờ kè sông Cà Ty)
- Quán 49: số 49, đường Phạm Văn Đồng (bờ kè sông Cà Ty)
Đặc sản vùng đất nắng gió Phan Thiết là những con ghẹ xanh tươi ngon, mát mắt. Trên cả nước ghẹ phân bố rộng khắp các vùng biển, nhưng đặc biệt ở Phan Thiết ghẹ có hương vị ngon hơn, nhiều thịt hơn, khiến ai cũng muốn thưởng thức khi đặt chân tới đây.
Nồng nàn hương vị biển trong từng con ghẹ, khiến ta phát thèm khi chúng được hấp chín, hay những nồi lẩu ghẹ chua cay đủ màu sắc khi nhìn là đã nuốt nước miếng “ực ực”. Ghẹ hấp lên màu đỏ tươi, trong veo trong từng thớ thịt.
Ghẹ xanh thịt: ghẹ size to khoảng 2-3con/kg được bảo quản sống, mai to, thịt chắc thích hợp với các món hấp, nướng, xào cay, nấu canh chua hoặc nấu bánh canh.
Ghẹ xanh da: là ghẹ chuẩn bị thay vỏ kèm mang gạch, lúc này thịt ghẹ lúc này rất ngọt và dai, vỏ bên ngoài mềm nên chỉ cần cắn nhẹ là vỏ ghẹ vỡ nát, khi dùng tay tách thịt thì có 1 lớp da mỏng hình thành ôm chặt lấy sớ thịt của ghẹ. Cùng với đó là lớp gạch đầy bên trong ghẹ ăn béo ngậy, đầy dinh dưỡng.
Đến với Phan Thiết, sau những chuyến đi đầy ắp trải nghiệm rồi cũng cần tí gì đấy lấp đầy bao tử, bổ sung năng lượng cho chân đỡ mỏi cho thể lực thêm “sung” để tiếp tục khám phá. Hãy thêm những địa chỉ này vào danh mục tìm kiếm của bạn nhé! Chuyến đi của bạn sẽ thật sự rất thú vị, rất căng tràn và đầy ắp thức ăn ngon đặc sản Mũi Né.
Như Quỳnh ATPSOFTWARE