Nghệ An là mảnh đất địa linh nhân kiệt, sinh ra những con người xuất chúng của Việt Nam. Đến với Nghệ An, bạn không chỉ ngắm được những cảnh đẹp nên thơ của thiên nhiên, con người nơi đây mà còn thưởng thức những món ăn dân dã nhưng không kém phần thơm ngon, hút hồn du khách. Cùng xem đặc sản Nghệ An có những món ăn nào mà nhất định bạn thử một lần nhé.
Bánh mướt Diễn Châu
Một trong những thứ quà ăn sáng có tiếng ở Nghệ An đó là món bánh mướt. Bánh mướt có mặt khắp mọi miền quê ở Nghệ An nhưng nếu ngon nhất và nổi tiếng nhất thì phải nhắc đến Bánh mướt Diễn Châu.
Có thế nhiều người nhầm bánh mướt với bánh cuốn ở miền Bắc vì nhìn qua 2 loại bánh này khá là giống nhau và đều được làm từ bột gạo. Nhưng nếu thưởng thức rồi thì sẽ cảm thấy bánh mướt có vị thơm ngon rất riêng và đặc trưng.
Bánh được làm từ bột gạo tẻ, gạo được ngâm từ nhiêu giờ trước sau đó sẽ được xay nhuyễn thành dạng bột nước. Thường thì để kịp phục vụ đồ ăn sáng cho mọi người nên những người làm bánh dậy từ 2 – 3 giờ sáng để tráng bánh. Nồi để tráng bánh là loại nồi đặc biệt và có những đặc điểm rất riêng so với các loại nồi khác.
Bánh đa Đô Lương
Đến Đô Lương mà không mua bánh đa làm quà thì đúng là một thiếu sót vì đây là món đặc sản rất nổi tiếng ở nơi đây. Bánh đa cũng được làm từ bột gạo như bánh mướt nhưng có thêm tiêu, tỏi, vừng và một số gia vị khác. Bánh đa cũng được tráng như bánh mướt nhưng tráng dày hơn, sau khi tráng xong bánh được để nguyên hình tròn và phơi khô.
Tương Nam Đàn – đặc sản Nghệ An
Tương bần là một loại đặc sản nức tiếng ở Nam Đàn. Với truyền thống làm tương hàng trăm năm từ đời ông cha nước tương Nam Đàn có vị đặc biệt và rất riêng so với các loại nước tương ở nơi khác.
Tương được ủ từ những nguyên liệu gần gũi với cuộc sống hàng ngày như đậu nành, ngô hoặc nếp, muối và nước. Sau khi chọn lựa những nguyên liệu tốt nhất và chia tỉ lệ chính xác, người ta ủ tương vào những chum to sau một khoảng thời gian nhất định thì tương dùng được và có mùi vị nồng đậm rất đặc trưng.
Nước tương dùng để chấm hay để nấu đều rất hợp, những người ghé qua Nam Đàn đều phải ghé mua một hũ tương nhỏ về ăn hay về làm quà.
Nhút Thanh Chương
Có câu “Nhút Thanh Chương – Tương Nam Đàn” để chỉ địa danh đó có đặc sản gì? Đến Nghệ An nếu không thưởng thức món đặc sản Nghệ An dân dã này, thì thật đáng tiếc. Nhút là cách gọi quen thuộc của người miền Trung, là quả mít muối mặn ăn với cơm.
Món Nhút ngon, có vị “đặc biệt” với các yếu tố: nó ăn phải giòn giòn, mặn của muối, cay xè của ớt, và dậy mùi thơm của mít, thanh ngọt của mía đường.
Cam xã Đoài – đặc sản Nghệ An
Cam là loại trái cây phổ biến ở nước ta nhưng cam xã Đoài được đánh giá là một trong những loại cam ngon nhất. Cam xã Đoài có vị ngọt dịu, thơm, mọng nước. Cam trồng ở một vùng diện tích rất nhỏ thuộc xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Ngày xưa, cam xã Đoài được biết đến là cam dùng để tiến vua, chỉ có vua chúa mới được thưởng thức loại cam này.
” Cam xã Đoài Xứ Nghệ càng chín lại càng thơm” – đây là một câu hát trong ca khúc Ai Vô Xứ Nghệ. Quả đúng như vậy, cam xã Đoài xứ Nghệ khi chín có màu vàng sẫm và có mùi thơm rất riêng, mùi cam chín thơm phức cả vùng quê.
Giò bê Nam Đàn
Loại giò này được làm theo kiểu dăm bông, có vị thơm, ngọt rất đặc trưng của thịt bê không lẫn đi đâu được. Vì đây là một trong những đặc sản Nghệ An, nên vài năm trở lại đây, giò bê Nam Đàn được nhiều người chọn làm quà biếu. Giá mỗi kg giò bê không quá đắt lại mang đến cảm giác lạ miệng, chấm cùng tương ớt rồi nhâm nhi bên ly rượu, cốc bia vừa khoái khẩu vừa hợp lạ lùng.
Bánh Ngào
Bánh Ngào là món ăn đơn giản nhưng lại chính là đặc sản Nghệ An. Bánh được phủ nhiều mật lại có thêm mùi thơm của gừng, nếu được thưởng thức vào lúc trời mưa phùn hay se se lạnh ăn nóng sẽ rất ngon.
Thưởng thức món Bánh Ngào chuẩn vị với vị bùi của nhân, thơm dẻo của nếp quyện với vị ngọt vừa đậm vừa thanh vừa thơm nồng của gừng, của mật đem đến cho người ăn vị ngọt thơm rất ngon miệng.