Trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, đồ ăn của họ mang đậm nét văn hoá cổ truyền từ xưa tới nay, với những món ăn như Kimchi, Bibimbap, những nồi lẩu nấm nghi ngút khói và đặc biệt là món sườn nướng Hàn Quốc thì dường như những món ăn này đã trở thành nét truyền thống trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc. Với 10 món ăn tiêu biểu dưới đây, ta có thể thấy được một số nét tiêu biểu trong văn hoá ẩm thực của Hàn Quốc
1. Bimbimbap – Cơm trộn
Cơm trộn được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc. Thông thường một tô cơm bibimbap phải có ít nhất từ 6 đến 7 món trở lên: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt… Các loại rau thường là dưa chuột được thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá đã được thái chỉ, cũng có thể thêm một chút rau diếp, trứng thì được tráng qua hoặc rán chín cùng với thịt (thường là thịt bò) được ướp gia vị đã cắt nhỏ, tất cả những thức ăn này sẽ được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn.
Một tô cơm trộn truyền thống Hàn Quốc
2. Gimbap – Cơm cuốn lá rong biển
Tên gọi của món ăn rất đơn giản, cơm gói trong lá rong biển. Về hình dạng, Gimbap “có vẻ” giống món Sushi – cũng là món cơm cuốn trong lá rong biển của Nhật. Nhưng để ý thêm thì sẽ thấy, Gimbap thường to hơn vì bên trong, “nhân” gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau. Gimbap cũng được cắt khoanh tròn với độ dày mỏng hơn so với Sushi.
Món Gimbap đã được cắt ra
3. Naengmyeon – Mỳ lạnh
Naengmyeon – Mỳ lạnh
4. Samgyetang – Gà tần sâm
Món gà tần sâm dùng kèm với món kimchi
Gà tơ được làm sạch (trọng lượng trung bình 0,5-0,6kg), được nhồi sâm cùng gạo nếp, hoàng kỳ, táo tàu rồi khâu lại bằng chỉ, cho vào nồi đá hầm trong nhiều giờ. Gà hầm sâm truyền thống trở thành món ăn bổ dưỡng, tiếp thêm sinh lực vào mùa hè ở xứ sở kim chi. Ở những nhà hàng samgyetang địa phương nổi tiếng, tô gà tần sâm còn được dọn kèm với rượu sâm để thực khách nhâm nhi giải khát.
5. Soondubu jjigae – Đậu phụ hầm cay
Món Soondubu jjigae – Đậu phụ hầm cay ăn kèm với cơm
6. Galbi – sườn nướng
Galbi là tên gọi chung của các món sườn nướng trong ẩm thực của người Hàn Quốc
7. Bulgogi – thịt bò nướng
Bulgogi là món thịt bò nướng
Khi ăn Bulgogi, người thường gói nó vào rau diếp, lá vừng hay các lá khác và cách ăn này mang lại vị giác chân thực hơn và nhiều dinh dưỡng hơn là chỉ ăn Bulgogi không. Vì những lý do này, món Bulgogi mang đầy đủ chất dinh dưỡng và rất ngon miệng.
8. Bánh hải sản Hàn Quốc
Bánh hải sản Hàn Quốc được xem là “Món Pizza của đất nước này”
9. Kimchi Hàn Quốc
Món Kimchi – đặc sản của ẩm thực Hàn Quốc
10. Tteokbokki – Bánh gạo
Món ăn vỉa hè nổi tiếng của Hàn Quốc, gồm bánh gạo được xào trong một loại sốt cay ngọt.
Ngày nay với sự phát triển kinh tế xã hội, không còn xa lạ với các món ăn của Hàn Quốc đã khá phổ biến tại Việt Nam. Một trong số đó đang làm mưa làm gió các tín đồ ẩm thực Việt Nam. Thật là tuyệt vời khi đã điểm qua những món ăn tiêu biểu trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc rồi phải không nào, bạn còn chần chờ gì nữa mà không đến ngay xứ Kim chi và thưởng thức các món ngon này đúng điệu Hàn Quốc xem có khác thế nào so với ăn tại Việt Nam không nhé!