Ngộ độc thực phẩm là gì? Ngộ độc thực phẩm (hay có thể gọi là ngộ độc thực phẩm hoặc trúng thực) không đơn giản là trạng thái hiếm gặp. Qua bài viết dưới đây, Giaitri.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn đến các bạn đọc, cùng tham khảo nhé!
Ngộ độc thực phẩm là gì?
Trạng thái ngộ độc đồ ăn (hay ngộ độc thức ăn, trúng thực) xuất hiện khi bạn ăn phải các thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh hay có chất độc mạnh hoặc do ăn phải thức ăn ôi thiu, có chứa nấm mốc.
Trường hợp bị trúng thực nhẹ, người bệnh thường cảm nhận thấy khỏe hơn sau vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, các ca ngộ độc nặng, đại diện những triệu chứng dữ dội hơn cần phải được nhập viện để điều trị và theo dõi.
Bạn phải cần biết được đúng biểu hiện trúng thực để sở hữu bí quyết giải quyết kịp thời.
Xem thêm Chi Pu, Hari Won khoe giọng hát live “kỳ dị” trên sóng truyền hình
Đối tượng nguy cơ bệnh Ngộ độc đồ ăn
Những đối tượng mục tiêu mối nguy hại dễ bị ngộ độc thức ăn là:
- Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tuổi: do chưa có hệ miễn dịch hoàn thiện nên dễ vướng phải ngộ độc thực phẩm.
- Người già: sự lão hóa của tuổi già giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể yếu đi, chẳng thể kháng khuẩn gây hại.
- Phái đẹp mang thai: hệ tuần hoàn và chuyển hóa bị thay đổi khiến dễ bị ngộ độc thức ăn.
- Những người có hệ miễn dịch yếu cũng có nguy cơ cao bị ngộ độc đồ ăn
- Những người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, gan. AIDS.
Triệu chứng cảnh báo ngộ độc thức ăn
Khi ăn hay uống phải thực phẩm bị nhiễm độc người bệnh sẽ thấy có mặt các triệu chứng như:
- Đau bụng
- Buồn nôn và nôn
- Tiêu chảy
- Sốt vừa hoặc sốt cao
- Chán ăn, mệt mỏi
Các biểu hiện và triệu chứng có thể tiếp tục trong vòng vài giờ sau khi ăn thức ăn bị nhiễm độc. Hoặc chúng có thể bắt đầu vài ngày hoặc thậm chí vài tuần sau đấy. Bệnh do ngộ độc thức ăn thường kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.
Xem thêm Chi Pu, Hari Won khoe giọng hát live “kỳ dị” trên sóng truyền hình
Người bị ngộ độc thực phẩm có thể làm gì ngay sau khi bị?
Ngộ độc thực phẩm là gì? Phần đông đối với hoàn cảnh ngộ độc nhẹ, người bệnh có khả năng tự khỏi mà không cần điều trị sau vài ngày. Tuy nhiên tùy thuộc theo cấp độ của triệu chứng ngộ độc thực phẩm sẽ có bí quyết sơ cứu phù hợp:
- Gây nôn: Khi ngộ độc thức ăn xuất hiện trong vòng 6 giờ thì khi đó đồ ăn vẫn còn trong dạ dày. Nếu như người bệnh sáng suốt, cần kích thích để bệnh nhân nôn càng nhiều càng tốt nhằm đẩy thực phẩm ngộ độc ra ngoài, hạn chế chất độc từ thực phẩm ngấm vào cơ thể. Đối với trường hợp đã hôn mê thì không hành động kích thích gây nôn vì dễ gây sặc, ngạt thở.
- Người bệnh cần uống nhiều nước: Bù nước và chất điện giải để khắc phục tình trạng mất nước do tiêu chảy hoặc nôn.
- Đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để theo dõi và điều trị khi có một trong các các dấu hiệu:
+ Nôn nhiều
+ Nôn ra máu hoặc đi đại tiện ra máu
+ Tiêu chảy duy trì hơn 3 ngày
+ Đau bụng dữ dội
+ Nhiệt độ cao hơn 38,50C
+ Mắt trũng, khát nước, khô miệng, đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, cơ thể yếu trầm trọng, hoa mắt, chóng mặt
+ Tầm nhìn bị mờ, cơ yếu và ngứa ran cánh tay
+ Tay hoặc chân lạnh
+ Thở nhanh hoặc thở dốc
Đâu là bí quyết chữa ngộ độc thức ăn hiệu quả?
Đối với phần lớn bệnh nhân, bệnh có khả năng tự khỏi mà không cần điều trị sau vài ngày. Tuy vậy, nếu bạn không thể tự phục hồi, tùy thuộc theo nguyên nhân và cấp độ của triệu chứng ngộ độc thức ăn, bác sĩ sẽ đề nghị cách trị ngộ độc thực phẩm phù hợp. Chúng có thể gồm:
- Bù nước và chất điện giải để khắc phục tình trạng mất nước do tiêu chảy hoặc nôn
- Uống thuốc kháng sinh nếu như nguyên nhân gây trúng thực bắt nguồn từ vi khuẩn
- Sử dụng một số loại thuốc như loperamide hoặc bismuth subsalicylate nếu như bạn không sốt và không tiêu chảy ra máu
Chế độ sinh hoạt hợp lý
Những thói quen sinh hoạt hỗ trợ bạn làm giảm diễn tiến của ngộ độc thức ăn là gì?
Bạn có khả năng kiểm soát và thuyên giảm các dấu hiệu ngộ độc đồ ăn nếu như ứng dụng các biện pháp sau:
- Để cho dạ dày nghỉ ngơi bằng cách hạn chế ăn trong vài giờ.
- Bổ sung đủ nước và có thể uống từng ngụm nhỏ. Lưu ý không dùng thức uống chứa cồn hay caffeine.
- Khi tiếp tục ăn uống lại, bạn nên chọn những thực phẩm nhạt, ít béo, dễ tiêu hóa.
- Thảnh thơi nhiều hơn do bệnh và mất nước khiến bạn yếu đi và mệt mỏi.
Người bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì?
Ngộ độc thực phẩm là gì? Khi sau khi nôn hết thức ăn, dạ dày và ruột sẽ rất yếu. Do đó, người bệnh phải chú ý sử dụng các kiểu đồ ăn không để lại khó chịu. Nếu như vẫn chưa biết bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì, bạn có khả năng xem xét thêm một vài gợi ý dưới đây:
- Các kiểu thực phẩm nhẹ và dễ tiêu hóa. Những món ăn dễ tiêu hóa sẽ giúp giảm nhẹ gánh nặng cho ruột và dạ dày. Một số món ăn dễ tiêu hóa phổ biến gồm bột yến mạch, khoai tây nghiền nấu chín, các kiểu trái cây mềm…
- Nước. Khi bị ngộ độc thức ăn, bạn thường bị nôn và tiêu chảy. Thế nên, cơ thể mất nước cực kì nhiều, từ đó mất cân bằng điện giải. Do đó, việc cung cấp nước sau khi ngộ độc thức ăn là vô cùng quan trọng. Bên cạnh nước, bạn cũng có thể uống oresol để bù chất điện giải cho cơ thể.
- Đồ ăn chứa lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa. Việc bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột một khi bị ngộ độc đồ ăn sẽ giúp cân bằng lại hệ vi sinh trong ruột. Yogurt chủ đạo là đồ ăn chứa nhiều vi khuẩn có lợi nhất.
Qua bài viết Giaitri.vn đã cung cấp mọi thông tin mà bạn cần biết về ngộ độc thực phẩm là gì? Triệu chứng cảnh báo ngộ độc. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết bạn sẽ tìm được nhưng thông tin hữu ích với bản thân. Cảm ơn các bạn đọc đã dành thơi gian để xem qua bài viết này nhé!
Lộc Đạt – tổng hợp
Tham khảo ( hellobacsi.com, www.vinmec.com, bvnguyentriphuong.com.vn, … )