Người xưa có câu “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm, ngũ quần anh” để chỉ ra các yếu tố quan trọng tạo nên một bình trà ngon. Có thể thấy pha trà không chỉ cần nguyên liệu tốt mà còn phải có bí quyết riêng. Ngay sau đây hãy cùng khám phá 5 bí quyết pha trà ngon, giữ trọn hương vị.
1. Nước pha trà chuẩn
Nguồn nước được coi là bí quyết pha trà ngon quan trọng nhất. Chính vì thế nếu muốn tạo được một ấm trà thơm ngon, chuẩn vị người pha cần lựa chọn những loại nước có độ tinh khiết cao và có độ kiềm vừa phải (trong khoảng pH từ 7.5 đến 9.5).
Trong giới những người đam mê thưởng trà, ắt hẳn sẽ biết đến nước chứa Hydrogen như là nguồn nước cứu tinh cho bình trà thêm phần đậm vị. Bởi lẽ, nguồn nước này hội tụ đầy đủ những yếu tố cần thiết giúp tạo nên một bình trà chuẩn vị nhất như:
- Phân tử nước siêu nhỏ giúp lá trà dễ dàng thẩm thấu và chiết xuất tinh chất nhanh hơn.
- Giàu tính kiềm tự nhiên.
- Độ pH cao với khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ cùng nhiều vi khoáng có lợi.
Thưởng thức trà được pha bằng nước Hydrogen bạn sẽ nhận thấy mùi thơm tự nhiên cùng hương vị thơm ngon, tự nhiên nhất.
Nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn nước Hydrogen chất lượng có thể tham khảo dòng máy lọc nước Mutosi Hydrogen ion kiềm. Sản phẩm sở hữu công nghệ điện phân có màng ngăn hiện đại hàng đầu hiện nay. Nhờ đó giúp tạo ra một nguồn nước pha trà hoàn hảo với độ pH ổn định 9.5, hàm lượng Hydrogen trong nước cao gấp đôi thông thường lên đến 1300 – 1500 ppb cùng độ âm sâu thấp – 600 mV.
Máy lọc nước Mutosi Hydrogen ion kiềm tạo ra nguồn nước pha trà hoàn hảo nhất
2. Nhiệt độ nước phù hợp
Yếu tố thứ hai để làm nên độ ngon của một bình trà là nhiệt độ nước. Nhiều người quan niệm rằng nhiệt độ pha trà chính xác nhất là 100 độ C. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ sai lầm, nhiệt độ nước quá cao đôi khi làm cho ấm trà mất đi hương vị tự nhiên cùng mùi thơm vốn có, trà trở nên đắng chát hơn. Mặc khác nếu pha trà bằng nước quá lạnh lại khiến trà không thể hòa tan tất cả tính chất của mình.
Vậy nên, bí quyết pha trà ngon là tùy theo loại trà mà cần lựa chọn nhiệt độ pha thích hợp khác nhau ví dụ như:
- Từ 70-80 độ C thích hợp với bạch trà hoặc các loại trà xanh như trà móc câu, trà lài, trà sen…
- Từ 80-90 độ C thích hợp với trà Ô Long non, trà xanh loại nhiều lá,…
- Từ 90-100 độ C thích hợp với trà Ô Long trưởng thành, trà đen và các loại trà thảo mộc.
Để kiểm soát nhiệt độ nước một cách chính xác nhất bạn có thể sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số dùng riêng cho trà hoặc ấm đun nước có nhiệt kế. Tuy nhiên nếu là người đam mê trà đạo lâu năm bạn hoàn toàn có thể xác định nhiệt độ của nước bằng các giác quan của bản thân cụ thể như sau:
- Khi vừa mới đun, chỉ có một số bọt nhỏ li ti cùng hơi nước bốc lên nhẹ nhàng. Khi nhận thấy làn khói đầu tiên cũng là lúc nước đạt nhiệt độ khoảng từ 65 – 75 độ C.
- Dần dần các bong bóng sẽ lớn hơn, hơi nước dày đặc, lúc này nhiệt độ của nước khoảng từ 75 – 85 độ C.
- Bong bóng nước lớn với những đợt sóng dữ dội, lượng hơi nước tăng cao là lúc nước đã đạt nhiệt độ sôi.
Mỗi loại trà sẽ có một nhiệt độ pha thích hợp khác nhau, giúp mang lại hương vị trọn vẹn nhất
3. Lượng trà vừa đủ
Bí quyết pha trà ngon tiếp theo là lượng trà sử dụng. Một ấm trà dù là đặc hay loãng thì đều được coi là không hoàn hảo. Thông thường liều lượng thích hợp nhất để pha trà là từ 8-10g cho khoảng 300ml nước.
Khi pha bạn có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị của bản thân cũng như loại trà mà mình sử dụng. Ví dụ như trà Ô Long sẽ cần nhiều hơn trong khi đó trà xanh nguyên chất lại thích hợp với một lượng trà ít hơn liều lượng chuẩn.
Trà ngon được pha với liều lượng vừa đủ, không quá đặc hay quá loãng
4. Thời gian hãm phụ thuộc vào loại trà
Thời gian hãm một bình trà đúng chuẩn thường được tính bằng giây. Theo đó chúng ta sẽ mất khoảng 15 giây để tráng trà lần đầu tiên và từ 10-40 giây hãm tùy theo loại trà nhất định. Với những loại trà như trà đen, trà Ô Long sẽ cần thời gian hàm lâu hơn trong khi trà xanh lại thơm ngon hơn khi hãm trong thời gian ngắn.
Thời gian hãm một bình trà đúng chuẩn thường được tính bằng giây
5. Chọn ấm pha phù hợp với loại trà
Yếu tố cuối cùng tạo nên một bình trà ngon chính là ấm trà. Để lựa chọn một ấm pha trà chất lượng hãy dựa theo một số tiêu chuẩn như sau:
- Kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng: nếu nhu cầu ít nên chọn dung tích 50-100ml còn nhu cầu nhiều thì dung tích lớn khoảng 200ml sẽ phù hợp hơn.
- Màu sắc ấm bắt mắt, nên chọn màu trơn, tránh sử dụng họa tiết.
- Kết cấu ấm hài hòa, tỉ lệ hài hòa, đẹp mắt, cầm chắc tay.
- Chất liệu ấm cao cấp ví dụ: gốm, tử sa,…
Ấm pha trà có chất lượng tốt sẽ giúp trà thành phẩm thơm ngon, đậm vị
Trên đây là toàn bộ 5 bí quyết pha trà ngon chuẩn vị. Trà ngon không chỉ đến từ nguyên liệu mà còn nhờ cách pha chính xác. Mong rằng qua những chia sẻ này bạn có thể thưởng thức những bình trà thanh khiết hợp khẩu vị nhất.