Tết là dịp để cả gia đình đoàn tụ, sum họp, quây quần bên nhau. Tết sắp đến, nhà nhà người người nao nức chuẩn bị đón tết. Nào quần áo mới, nào dọn dẹp lại nhà cửa, và đặc biệt không quên chuẩn bị những món ăn ngày tết thật thơm ngon và hấp dẫn. Bài viết này sẽ đưa ra những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày tết ở miền bắc, cùng xem nhé.
Bánh chưng
Nhắc đến Tết là nhắc đến bánh chưng, 1 loại bánh có lịch sử lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt thể hiện sự kết tinh của đất trời, để có chiếc bánh chưng ngon cần có đôi bàn tay khéo léo để làm ra những chiếc bánh vuông vức, thơm ngon. Bánh được gói từ gạo nếp với đậu xanh, thịt lợn và 1 chút hạt tiêu sau đó luộc trong khoảng 14 tiếng.
Dưa hành
Dưa hành thường được nhắc đến như một món ăn kèm cùng bánh chưng xanh cũng như với một số món ăn đặc trưng khác gồm có thịt đông, thịt kho Tàu, thịt luộc…. Món ăn có vị chua, cay dịu nhẹ sẽ giúp chúng ta tận hưởng được vị ngon của những món ăn khác cũng như giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn.
Thịt đông
Giữa tiết trời se lạnh, thịt đông là món ăn vô cùng hấp dẫn. Món ăn này có thể được làm từ thịt lợn, thịt gà hoặc đôi khi là cả chân giò lợn. Sau đó, các nguyên liệu được cho vào ninh nhừ và qua một đêm đã trở thành món thịt đông vô cùng hấp dẫn. Một món thịt đông ăn kèm với một củ dưa hành là đúng vị nhất.
Canh măng
Ngày Tết mà không nhắc đến canh măng thì quả thật là điều vô cùng sai sót. Măng khô sẽ được ngâm nước qua đêm, sau đó luộc qua nhiều nước rồi nấu chung với móng giò hoặc cổ, cánh, chân gà… Vị ngậy của thịt lợn hòa quyện với vị ngọt bùi của măng tạo nên sức cuốn hút lạ kỳ.
Thịt gà luộc
Một món ăn ngon ngày tết tuy đơn giản nhưng không thể thiếu là Thịt gà luộc. Những miếng thịt gà có màu vàng tươi, được rắc thêm những sợi lá chanh thái nhỏ chấm với gia vị chanh ớt tạo nên một hương vị khó quên.
Xôi gấc
Theo dân gian quan niệm, màu đỏ là màu của hạnh phúc, biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành. Vì thế, trong ngày Tết ở miền bắc, mọi người thường nấu xôi gấc. Xôi gấc với màu đỏ tươi may mắn không thể thiếu trên mâm cỗ Tết. Xôi được nấu từ gạo nếp ngon trộn với gấc tươi rồi cho vào nồi hấp, sau khi đồ chín xôi sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp.
Nem chả giò rán
Nem rán hay một số vùng còn gọi chả giò nem có hương vị đặc trưng với nhân thịt, trứng, hành, mộc nhĩ… Đây có thể được coi là món quốc dân của Việt Nam, vì hầu như dịp lễ tết hay ngày kỉ niệm nào cũng sẽ có mặt của món ăn này.
Ăn miếng nem rán miền Bắc chấm nước mắm chua ngọt thật là tròn vị.