Đặc sản Phú Quốc hấp dẫn nhiều du khách thưởng thức và khó lòng bỏ qua nhất là những món gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc
Ghẹ là đặc sản vùng này, gần như lúc nào cũng có. Ghẹ Hàm Ninh có rất nhiều cách chế biến nhưng ngon nhất vẫn là luộc chấm muối tiêu chanh để giữ nguyên hương vị gốc của ghẹ
Trên đảo Phú Quốc có nhiều nơi người dân có thể đánh bắt được ghẹ, nhưng ghẹ ngon nhất là loại ghẹ được đánh bắt ở làng chài Hàm Ninh nằm ở phía Đông của đảo, dưới chân núi Hàm Ninh. Thịt ghẹ ở đây săn chắc, thơm ngon và có vị ngọt đậm đà hơn bất cứ nơi nào khác. Có nhiều món ghẹ cho bạn lựa chọn, nhưng ngon nhất vẫn là món ghẹ hấp chấm với muối chanh tiêu Phú Quốc. Thưởng thức món này bạn sẽ cảm nhận được nguyên
Hải Sâm Phú Quốc
Hải Sâm người dân Phú Quốc thường gọi là “Đồn Đột” hoặc “Đột ngậu”, là món ẩm thực Phú Quốc được nhiều người ưa thích vì nó chứa nhiều dinh dưỡng, một loại thực phẩm cao cấp. Đặc biệt là đặc sản hải sâm món ăn cao cấp được rất nhiều người muốn thử 1 lần khi đến du lịch Phú Quốc
Tiết canh Cua
Đây là món ăn độc đáo, thơm ngon, nổi tiếng là đặc sản Phú Quốc.
Cua dùng làm tiết canh nhất thiết phải là cua biển. Nên lựa những con có gạch thì đĩa tiết canh cua mới ngon ngọt và đầy đủ chất bổ khi ăn. Để có đủ tiết làm được một đĩa tiết canh cua loại thường, người ta phải cần từ ba đến bốn con cua loại lớn, mỗi con chừng bảy tám trăm gam đến một ký.
Tiết cua đông lại trông như rau câu. Tiết canh cua ăn là lạ, phần thịt cua mềm lẫn với tiết cua, thêm vào đó vị ngọt béo của gạch cua cho ta một hỗn hợp: mằn mặn, ngòn ngọt khiến dễ hình dung đến những lần trên bãi biển ta ăn cua luộc mà miệng và tay còn dính nước biển. Món ăn này cũng được ăn chung với bánh tráng như các loại tiết canh khác, nhưng phần rau thì ngoài mùi tàu, không thể thiếu rau dấp cá và có khi cũng ăn chung với khế chua, chuối chát cũng rất hợp và ngon.
Bánh tét mật cật đặc sản Phú Quốc
Món bánh Tét Phú Quốc được làm từ lá mật cật đã được nhiều du khách du lịch ra Phú Quốc mua về làm quà xứ đảo. Đã trở thành món đặc sản được nhiều người đến chọn để thưởng thức và mua về làm quà cho gia đình và bạn bè.
Bánh mang màu xanh ngọc bích của nước cốt lá ngót và lá dứa giấc ngủ ngon lành, thêm mùi thơm phức khó cưỡng. Khi ăn, gạo quyện với nhân đậu xanh bùi, thịt mỡ béo, mùi lá dứa thơm, rất tuyệt vời.
Nấm tràm đặc sản Phú Quốc
Cứ vào những cơn mưa đầu năm (khoảng tháng 3, tháng 4 âm lịch), ở những khu đồng dưới thảm lá mục tạo nên độ ẩm ướt và cũng là điều kiện thích hợp cho loại nấm này tranh nhau đội lớp thảm mục của lá tràm để vương lên trong rất xinh xắn.
Nấm lớn có hình như cái ô của những cô gái đi dưới mưa. Thân nấm tràm có màu tím như màu quả mân cục. Vòng đời phát triển của loại nấm này rất ngắn chỉ trong vòng khoảng 1 tháng nên chúng ít có mặt trên thị trường như những loại nấm khác. Đây là loại nấm tự nhiên nên người dân trên đảo Phú Quốc phải đi vào những khu đồng tràm để hái mang về đem chế biến.
Nấm tràm loại nấm đặc biệt chỉ có ở đảo Phú Quốc. Nấm có vị đắng, hậu vị ngọt, tính mát. Nấm tràm thường được nấu với cá rựa, cá nhồng và các loại hải sản.
Nhum biển Phú Quốc
Con nhum (hay còn gọi là cầu gai, nhím biển) là sản vật của người dân Phú Quốc.
Chế biến nhum, có lẽ công đoạn vất vả nhất là cắt hết số gai tua tủa bao quanh. Nhum sau khi được “dọn” hết gai chỉ còn lại quả cầu tròn sần sùi to cỡ quả banh tennis. Dùng dao chẻ đôi, bỏ hết bộ lòng choáng gần hết bên trong sẽ thấy lớp thịt màu vàng đục bám dọc bên thành “quả cầu”, đó là phần quý của con nhum.
Dân Phú Quốc có ba cách chế biến nhum. Cầu kỳ nhất là cạo hết lớp thịt bên trong, xào sơ với mỡ tỏi và cho vào nồi cháo đang sôi. Cháo nhum với vị béo, bùi và đặc biệt có mùi thơm ngai ngái rất đặc trưng, được xem là thức ăn bổ dưỡng, giúp nhanh lấy lại sức sau những chuyến đi biển, những khi đi đường xa mệt nhọc.
Thế nhưng, cách ăn nhum phổ biến nhất ở Phú Quốc là cắt đôi con nhum, nướng quanh lửa hồng. Trên bếp hồng, nhum nướng nhanh chóng tỏa mùi. Chỉ cần nướng sơ, dùng muỗng nạo phần thịt chấm muối tiêu chanh… là sẽ thưởng thức được thịt nhum thơm, béo.
Rượu sim
Rượu sim trở thành một đặc sản Phú Quốc mà bất cứ ai đến đây cũng muốn thưởng thức và mua về làm quà.
Dưới tác dụng của men vi sinh tự nhiên có trên vỏ quả sim, đường có sẵn trong quả và đường cát trắng đã bổ sung được lên men thành rượu. Nước cốt được tiết ra trong quá trình ngâm gọi là mật sim. Mật sim uống có vị ngọt chát và mùi thơm nồng của trái sim. Nếu đem mật sim pha chế thêm rượu gạo để tạo ra rượu có nồng độ cao hơn gọi là rượu sim.
Rượu sim rất tốt cho hệ tiêu hóa, bị nặng bụng, ăn không tiêu, đặc biệt là ăn thức ăn nhiều đạm. Mật Sim có tác dụng bổ máu, khí huyết lưu thông, giúp ăn ngon, ngủ ngon, mạnh gân cốt, chống được các bệnh nhức mỏi của người già, trị các bệnh trúng thực,…
Gỏi cá Trích
Món ăn dân dã này còn được xem là món ăn đặc sản Phú Quốc, được nhiều thực khách biết đến. Điều này đã góp phần làm phong phú nét đẹp văn hóa ẩm thực biển đảo Phú Quốc.
Cá trích có rất nhiều ở vùng biển Phú Quốc và ngư dân có thể khai thác quanh năm. Vì thế, việc lựa chọn những con cá mới đánh bắt được còn tươi để làm gỏi là không mấy khó khăn. Đây cũng là lợi thế của biển đảo Phú Quốc và cũng là điều kiện thuận lợi để cho cư dân ở đây nghĩ ra cách chế biến gỏi cá trích.