Tây Ninh cách Sài Gòn khoảng 100 km. Đây là điểm đến thú vị cho những chuyến du lịch ngắn ngày cùng người thân hay bạn bè. Ngoài những địa điểm du lịch hấp dẫn, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn nổi tiếng tạo nên thương hiệu đặc sản Tây Ninh
1. Muối tôm
Không phải là một tỉnh ven biển nhưng Tây Ninh lại cực kì nổi tiếng về muối tôm. Nguyên liệu để làm nên muối tôm bao gồm: muối, tôm, thịt, tỏi, ớt….những nguyên liệu này được xay, rang qua lửa và phơi nắng cho dậy mùi rồi mới ra được muối tôm mà chúng ta vẫn thấy.
Muối tôm thường để dùng để chấm với hoa quả, thường là những loại quả chua như cóc, mận, ổi,…
2. Bánh tráng me
Trong hàng chục món bánh tráng thuộc về nhóm quà vặt xuất xứ từ Tây Ninh, bánh tráng me thuộc loại có sức hấp dẫn không cưỡng được nếu đã một lần nếm qua.
Nó không quá đơn giản như chiếc bánh tráng muối ớt cay xé lưỡi hay quá lộn xộn như món bánh tráng trộn, vốn luôn được gia giảm nguyên liệu rất… tùy hứng của các lò bánh, mà đã được người chế biến nâng cấp thành một loại quà rong khá thanh cảnh mà cũng cầu kỳ nhất hạng.
Túi bánh tráng me gồm có một ít bánh tráng đã phơi sương cho dẻo, gấp xếp vuông vắn, vài gói gia vị nho nhỏ gồm muối ớt, bột tôm rang, ớt bột, hành phi, lạc rang giã đôi và chủ lực là một chút nước me sền sệt, chua chua ngọt ngọt.
3. Nem bưởi
Nem bưởi là món ăn chơi phổ biến và cũng chính là đặc sản Tây Ninh. Nem bưởi có vị chua, mặn, ngọt, vị cay của ớt, tiêu và một hương thơm đặc trưng làm thành món nem lạ lẫm và đầy dư vị hấp dẫn.
Nguyên liệu chính của món ăn này là vỏ bưởi, đu đủ xanh bào nhuyễn phơi khô kết hợp các phụ liệu như khế chua, ớt hiểm, tiêu, lá chùm ruột, lá chuối… Nem chín có màu hồng hào, có độ dai vừa phải và phải hội tụ đủ các vị chua, mặn, ngọt, cay, thơm…tất cả tạo nên một hương vị đặc biệt quyến rũ nhiều thực khách.
4. Thằn lằn núi Bà Đen
Được xem là “đệ nhất ẩm thực” ở xứ Tây Ninh, thằn lằn núi là món nhậu cuốn hút cánh mày râu. Món ăn này luôn được nhiều thực khách săn đón khi đến Tây Ninh.
Thằn lằn núi được chế biến thành nhiều món như băm nhỏ xào với tiêu xanh ăn kèm bánh tráng và lá lốt. Ngon nhất phải kể đến là thằn lằn núi chiên giòn ăn kèm xà lách, rau thơm và mắm me.
5. Bò tơ Củ Chi
Bò tơ Củ Chi từ lâu đã trở thành niềm tự hào của người dân vùng đất này. Giống bò được chăn thả với số lượng lớn trên những cánh đồng cỏ nơi đây mang đến hương vị đầy khác biệt. Những chú bò non tơ (còn gọi là con bê) được chế biến thành rất nhiều món ngon đặc sản, nhưng ngon nhất vẫn phải kể đến món bò tơ nướng. Miếng thịt được tẩm ướp vừa vị nướng trên bếp than hoa tỏa mùi thơm nghi ngút khiến bạn phải cồn cào ngồi đợi và thỏa mãn khi thưởng thức.
Theo nhiều thực khách thì những quán bò tơ Củ Chi cũng được mở rộng ra nhiều thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM nhưng chỉ khi ăn ở Tây Ninh mới mang lại hương vị đặc trưng riêng đến vậy.
6. Bánh canh Trảng Bàng
Xuất phát từ TP HCM theo quốc lộ 22, nhiều du khách sẽ dừng chân tại Trảng bàng để thưởng thức món ăn mang thương hiệu đặc sản Tây Ninh – Bánh canh Trảng Bàng. Sợi bánh canh trắng, dai thơm phải làm từ loại gạo nàng thơm đặc biệt vùng chợ Đào, sau khi ngâm xay, hấp chín sẽ cho ra lò những sợi bánh trắng ngần. Bạn sẽ khó lòng quên được tô bánh canh nóng hổi với vị thơm của hành, vị cay của tiêu, nổi bật với những miếng thịt mềm, giò heo, tiết heo bùi bùi, sợi bánh canh dai mềm hòa trong hương vị béo ngọt của nước dùng.
7. Bánh tráng phơi sương
Nhắc tới Tây Ninh mà không nhắc tới bánh tráng quả là thiếu sót. Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là một trong những món đặc sản Tây Ninh cực kì nổi tiếng. Để làm nên những chiếc bánh tráng tưởng chừng đơn giản lại mất khá nhiều công sức và công đoạn của người làm. Từ bước chọn nguyên liệu cho tới tráng bánh, phơi sương đều được người làm dồn hết tâm sức vào đây.
Bánh tráng phơi sương được ăn kèm cùng thịt, rau sống là món ăn được rất nhiều người yêu thích nhất là vào những ngày hè nắng nóng.