Cà phê là một loại thức uống quen thuộc ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Để giúp hiểu thêm về cafe, mình đã tổng hợp 5 loại cà phê được ưa chuống nhất Viêt Nam. Hi vọng với những thông tin này giúp bạn có được lựa chọn loại cà phê thích hợp với bản thân mình. Let’s go!
Nguồn gốc cây cà phê
Theo một truyền thuyết đã được ghi lại trên giấy vào năm 1671, những người chăn dê ở Kaffa (thuộc Ethiopia ngày nay) phát hiện ra một số con dê trong đàn sau khi ăn một cành cây có hoa trắng và quả màu đỏ đã chạy nhảy không mệt mỏi cho đến tận đêm khuya.
Họ bèn đem chuyện này kể với các thầy tu tại một tu viện gần đấy. Khi một người chăn dê trong đó ăn thử loại quả màu đỏ đấy anh ta đã công nhận công hiệu của nó.
Sau đó các thầy tu đã đi xem xét lại khu vực ăn cỏ của bầy dê và phát hiện thấy một loại cây có lá xanh thẫm và quả giống như quả anh đào. Họ uống nước ép ra từ loại quả đấy và sáng suốt cầu nguyện chuyện trò cho đến tận đêm khuya. Như vậy có thể coi rằng nhờ chính đàn dê này con người đã biết được cây cà phê.
Tây Nguyên – Vùng trồng cà phê lớn nhất Việt Nam
Vào thời điểm hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều vùng trồng được cà phê, có thể kể đến như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Tây Nguyên, Nam bộ. Thế nhưng, xét về điều kiện khí hậu thì các tỉnh thuộc Tây Nguyên là thích hợp nhất cho cây cafe phát triển. Thế nên loại cây này được trồng đặc biệt nhiều ở đây. Các đồn điền cà phê với năng suất rất cao, chất lượng cà phê hảo hạng được ra đời, đặc biệt là Đắk Lắk và Gia Lai.
Tuy vậy, những giống cafe ngon nhất, với chất lượng cao nhất được biết tới thường có xuất xứ từ Đà Lạt của Lâm Đồng. Điều kiện về độ cao, nhiệt độ, nguồn nước và ánh sáng địa điểm đây chính là vô cùng thuận lợi cho các loại cây hàng đầu như Cà phê Robusta, Moka, Bourbon sinh sống.
Top 5 Loại Cà Phê Được Ưa Chuộng Nhất Việt Nam
Điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa tại nước ta rất thích hợp cho cây cafe phát triển, nhất là các kiểu cà phê có chất lượng cao như: Arabica, Robusta, Cherry.
Kiến thức về cà phê Robusta
Cà phê Robusta hạt nhỏ hơn Arabica. Được sấy trực tiếp chứ không phải lên men, Vị đắng chiếm chủ yếu. Loại này uống phê hơn. Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới, do đó có mặt ở nhiều nước hơn (VN chỉ trồng loại này). Nước ta là cường quốc xuất khẩu cà phê đứng hàng thứ hai trên thế giới (sau Brazil) và phần đông là robusta, tổng lượng chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới.
Kiến thức về cà phê Arabica
Cà phê Arabica có hạt hơi dài, trồng ở độ cao trên 600m, khí hậu mát mẻ. Được trồng trọng điểm ở Brazil, và chiếm tới 2/3 lượng café hiện nay trên toàn cầu.
Cách chế biến mới là điểm làm ra sự khác biệt giữa Arabica va Robusta. Quả Arabica được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở…) rồi rửa sạch rồi sấy. Chính vì thế, vị của Arabica hơi chua, và đây cũng được coi là 1 đặc điểm cảm quan của loại cà phê này.
Vì lẽ đó, nói đến “hậu vị” của cà phê là có thật, nhưng chẳng phải là vị chua, mà phải chuyển từ chua sang đắng. Người ta thường ví vị chua đó giống như khi mình ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của cà phê cũng giống như vậy.
Kiến thức về cà phê Cherry
Cherry bao gồm 2 giống chính là Liberica và Exelsa. Loại này không được phổ biến, nhưng đây chính là loại có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tích cực và năng suất rất cao. Được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng cao nguyên.
Cherry có một đặc điểm và hương vị rất khác lạ. Hạt cà phê vàng, sáng bóng rất đẹp. Khi pha tạo ra mùi thơm thoang thoảng, đặc biệt là vị chua của cherry làm ra một cảm xúc thật sảng khoái.
Cherry rất thích hợp với sở thích của phái nữ với sự hòa quyện giữa mùi và vị làm ra một cảm giác dân dã, cao sang quý phái hòa quyện nhau thât sâu sắc.
Kiến thức về cà phê Culi
Là những hạt cà phê căng tròn. nhất là trong một trái chỉ có độc nhất một hạt. Vị đắng gắt, hương thơm say đắm, hàm lượng cafein cao, nuớc màu đen sánh đó là những gì mà cà phê Culi mang đến. Đấy là hành trình kết hợp tinh túy của sự độc nhất.Ư
Kiến thức về cà phê Moka
Moka thuộc chi Arabica, được người Pháp di thực từ những năm 30 của thế kỉ trước, trồng ở Đà Lạt. Giống cà phê này khó trồng, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dể bị sâu bệnh, nên có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuận chăm bón đặc thù, nhưng năng xuất lại rất ít. Cây cà phê Moka chỉ có thể sinh truởng và phát triển ở độ cao từ 1500m.
Cho nên, ở Việt Nam moka là cà phê quý hiếm. Có thể thấy, không có nhiều người giữa chúng ta có dịp thưởng moka nguyên chất. Càng lên cao, cộng thêm với điều kiện thổ nhưỡng, canh tác thích hợp thì hương vị và chất lượng của moka càng xuất sắc.
Có thể nói moka là hoàng hậu trong vương quốc café, hạt moka lớn và đẹp hơn nhiều so sánh với giống khác, hương thơm của nó rất đặc biệt. Moka thơm quí phái và có vị đặc trưng là khẩu vị chọn lựa hàng đầu của các nước Châu Âu và Mỹ.