Lò vi sóng sử dụng sóng điện từ cao tần để làm nóng và làm chín thức ăn. Vậy sóng cao tần này có những đặc điểm gì, sóng yếu và sóng mạnh là như thế nào? Hay lò vi sóng nóng yếu là do những lý do nào?
Trong nội dung này Giaitri.vn sẽ phân tích về đặc điểm của sóng và nguyên nhân dẫn tới độ nóng yếu hơn.
Lò vi sóng hoạt động như thế nào?
Trong phần nguyên lý thực hiện công việc của lò vi sóng hiện đã giải thích khá kỹ cho người sử dụng hiểu, tác nhân làm nóng chính là sóng cao tần với tần số dao động tới 2450MHz.
Tức là sóng dùng trong lò vi sóng có số lần dao động trong 1 giây là 2.450.000.000 lần, một con số quá khủng khiếp.
Sóng cao tần được phát ra từ bóng cao tần với sự hỗ trợ của mạch cao áp gồm biến thế cao áp, tụ cao áp, diod cao áp, sau khi sóng đi vào buồng chứa thực phẩm, năng lượng sóng được hấp thụ bởi phân tử nước để chuyển thành nhiệt năng.
Từ đấy thành phần nước bên trong thực phẩm được hâm nóng đến mức yêu cầu, có thể làm chín thực phẩm.
Nguyên nhân gì khiến Lò vi sóng nóng yếu?
Như đã phân tích ở trên là chúng ta đã biết những nguyên nhân cơ bản vì sao lò vi sóng nóng yếu, chính là sóng điện từ được tạo ra có cường độ sóng thấp dẫn tới phân tử nước dao động yếu, thức ăn không đủ nóng như mọi khi.
Vậy lý do nằm ở bộ phận nào, trong mạch cao áp có 4 bộ phận chính là bóng cao tần, biến thế cao áp, tụ điện cao áp, diod cao áp, chỉ phải 1 trong 4 bộ phận này hoạt động không đúng với thông số ban đầu.
Như vậy sẽ dẫn tới nguồn điện trao cho bóng cao tần không đủ điện áp cần thiết ở các cấp độ tạo nhiệt không giống nhau.
Ngay cả bóng cao tần cũng thường bị hỏng, bị trục trặc như cháy đầu phát sóng, nứt vỡ nam châm, …điều này khiến cho năng lực tạo sóng kém hơn.
Như vậy, coi như là chúng ta đã có thể nắm được cơ bản những thông tin quan trọng khi lò vi sóng nóng yếu, hãy liên lạc đến Suatulanh24h.net để được tư vấn thêm dịch vụ sửa lò vi sóng khi gặp lỗi nhé.
1. Sử dụng vật đựng không phù hợp trong lò vi sóng
Khi lò vi sóng không nóng có thể là vật đựng thực phẩm mà bạn đang sử dụng là vật đựng không dùng được trong lò vi sóng như là vật đựng làm bằng chất liệu kim loại, vật đựng có hoa văn trang trí bằng kim loại như sắt, inox, nhôm…
Đựng thực phẩm với đĩa bằng sứ để hâm nóng, nấu, rã đông, nướng thực phẩm để tránh hiện trạng lò vi sóng không nóng
Khi lò được nóng lên, các tia lửa phát ra gây phản xạ vi sóng làm cho lò không nóng, thực phẩm không nên nấu, hâm nóng, rã đông được.
Cách khắc phục: Bạn nhanh chóng kiểm duyệt vật đựng có phải được làm bằng hoặc trang trí bằng vật liệu không sử dụng được trong lò vi sóng hay không?
Nếu phải thì bạn đổi bằng các vật đựng khác như thủy tinh chịu nhiệt, sứ, gốm… nói chung là vật đựng dùng được trong lò vi sóng.
2. Chắn sóng không hoạt động hoặc Cầu chì bị hỏng
Lò vi sóng không nóng, một trong những lý do dẫn đến hiện trạng này là do bộ phận chắn sóng bị hỏng, sóng vi ba bị mất, cầu chì của lò bị đứt.
Người dùng khi nấu nướng với lò vi sóng thường chọn mức công suất lớn nhất, thời gian sử dụng dài khiến bộ phận phát sóng hoạt động quá tải, để bảo vệ phòng ban này, cầu chì tự đứt.
Tấm chắn sóng bị hỏng là lý do khiến lò vi sóng không nóng
Cách khắc phục: Thường thì là mang đến trung tâm bảo hành để kiểm duyệt lò vi sóng không nóng.
Thế nhưng, nếu như bạn là người rành về điện gia dụng có thể kiểm tra cầu chì có bị đứt hay không (Tuy nhiên không khuyến khích bạn tự tay làm việc này ở nhà).
Trước hết bạn rút dây điện nguồn của lò vi sóng ra khỏi ổ cắm, mở cửa lò lấy thức ăn ra ngoài, tháo vỏ ngoài phía sau của lò.
Tiếp đó, bạn mở hộp cầu chì, thu thập 2 đầu dây gắn với cầu chì và sử dụng một bút thử điện để kiểm tra cầu chì.
Bạn có thể tham khảo thêm: https://suatulanh24h.net/dich-vu-thao-lap-dieu-hoa-tai-ha-noi/
Sau đó, bạn cắm phích điện, cho thức ăn vào lò, thiết lập công suất, chế độ, hẹn giờ, chờ hết thời gian, bạn lấy thức ăn ra ngoài, lấy món ăn đã nóng, thì việc thay thế cầu chì đã thành công.
Nếu thức ăn vẫn không nóng, thì có thể ngoài cầu chì còn có vài bộ phận nào đó trong lò vi sóng đã bị hỏng.
Bạn phải cần liên hệ với trung tâm bảo hành, cửa hàng sửa chữa đến xử lý, bạn không được mở vỏ lò để kiểm duyệt Nếu không phải là thợ chuyên nghiệp.
Để bảo vệ bộ phận phát sóng, tránh cầu chì bị hỏng, tăng độ bền cho hàng hóa, bạn nên sử dụng lò vi sóng ở mức công suất trung bình, thời gian dùng không quá lâu.
3. Lò vi sóng không được vệ sinh
Sau khi sử dụng xong, bạn không vệ sinh lò vi sóng, để các vụn thức ăn, vết bẩn bám dính vào đáy và các thành lò, lâu ngày chúng ảnh hưởng đến bộ phận phát nóng, khiến lò vi sóng không nóng.
Cách khắc phục: Quá trình nấu ăn hoàn tất, bạn dùng khăn mềm thấm qua nước ấm để làm sạch khoang lò và vỏ lò. Nếu vết bẩn cứng đầu có thể dùng chất tẩy rửa nhẹ hoặc chất tẩy rửa tự nhiên như chanh, giấm…
Để khử mùi, làm nở các vết bẩn để lau chùi khoang lò nhanh hơn, trước đó, bạn đặt vào lò một cốc nước có thêm vài lát chanh tươi, quay vi sóng tầm 3 phút.
Sau đấy, chờ vài phút cho lò hơi nguội nguội thì thu thập cốc nước ra, sau đấy dùng khăn sạch vệ sinh sẽ nhanh và tiện hơn.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ: Ngách 14 Ngõ 850 Đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
Website: https://suatulanh24h.net/
Hotline: 096.888.6562