Uống ngũ cốc có tốt không? Ngũ cốc là thực phẩm được chế biến từ 5 loại hạt khác nhau, chứa nhiều chất ích lợi như vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp hạn chế mắc các bệnh về tim mạch, giúp làm da trở nên đẹp hơn. Hãy cùng tìm hiểu về uống ngũ cốc có tốt không nhé!!!
Ngũ cốc là gì?
Ngũ cốc là thực phẩm được chế biến từ 5 loại hạt khác nhau như gạo nếp, lúa mì, yến mạch, đậu xanh, đậu đỏ,… đây là các loại hạt rất tích cực cho cơ thể và thường được dùng làm lương thực.
Vào thời điểm hiện tại, có hơn 300 loại hạt không giống nhau nên mọi người có thể trộn hỗn hợp thành đa dạng không giống nhau theo mùi vị và sở thích. Việc duy trì thói quen uống ngũ cốc mỗi ngày sẽ giúp ích cho bạn đạt được sức sống tươi mới với cơ thể khỏe mạnh.
Ích lợi của ngũ cốc đối với sức khỏe
Cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
Ngũ cốc vừa ngon vừa rẻ lại còn có giá trị dinh dưỡng cao. Trong ngũ cốc chứa nhiều chất ích lợi như vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, B, C, D, K, canxi, kali, magie, kẽm, sắt, đồng, photpho,… tốt cho hệ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe người dùng.
Nhờ có hàm lượng đạm cao, chứa nhiều axit amin nên khi bạn ăn hoặc uống ngũ cốc vào cơ thể cũng đồng nghĩa với việc bạn đang mang lại lượng lớn dưỡng chất thiết yếu và vô cùng ích lợi. Những axit amin như leucine, tryptophan, lysine,… Giúp chuyển hóa đạm rất nhanh, hỗ trợ quá trình phát triển hệ xương cải thiện vóc dáng.
Xem thêm Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không?
Nguồn năng lượng tràn đầy
Hàm lượng carbohydrate chứa trong ngũ cốc chuyển hóa năng lượng mang lại đến 30% tổng lượng calo trong một bữa ăn. Nên khi vận dụng ngũ cốc bạn hoàn toàn yên tâm hoạt động cả ngày mà không lo lắng bị mệt mỏi.
Phòng chống ung thư
Ngũ cốc là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất phytosterol ngăn chặn công đoạn hình thành khối u ở vú. Bên cạnh đấy, ngũ cốc còn có thể bảo vệ sức khỏe chúng ta nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Hỗ trợ hệ tim mạch
Trong ngũ cốc chứa chất chống oxy hóa có công dụng làm giảm cholesterol xấu trong máu giúp hạn chế mắc các bệnh về tim mạch, sử dụng bột ngũ cốc hằng ngày cùng thực đơn ăn uống khoa học là một trong những cách tạo điều kiện cho cơ thể và trái tim của chúng ta khỏe mạnh hơn.
Sửa đổi và nâng cấp sắc tố da
Những loại hạt trong ngũ cốc chứa lượng lớn hàm lượng vitamin, chất chống oxy hóa, sắt do vậy khi dùng ngũ cốc giúp cho làn da của bạn mịn màng, sáng hồng đầy sức sống và giảm vi khuẩn gây mụn, dùng hằng ngày theo chế độ và liều lượng hợp lý sẽ giúp bạn có một làn da láng mịn tuyệt vời.
Lợi sữa
Dùng ngũ cốc vào thời kỳ cho con bú giúp bổ sung chất dinh dưỡng mang lại nguồn sữa dồi dào, thơm ngon và bổ dưỡng cực kỳ ích lợi cho mẹ và bé. Đáng chú ý, trong quá trình mang thai, cơ thể của người mẹ cần bổ sung gấp đôi lượng vitamin và chất dinh dưỡng để cơ thể bé tăng trưởng toàn diện, ngừa cách bệnh khuyết tật trong ống thần kinh của bé.
Cách ăn sáng bằng ngũ cốc
Ngũ cốc thường được ăn với sữa, sữa chua, trái cây hoặc những loại hạt.
Ngũ cốc rất tốt cho cơ thể do nó rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, sắt và protein, tuy nhiên nên ăn với lượng vừa phải, không ăn quá là nhiều để tránh những tác động không mong đợi như đầy bụng, khó tiêu.
-
Ngũ cốc rất tốt tuy nhiên có nên dùng để ăn sáng mỗi ngày?
Không chỉ có vậy, trong thành phần ngũ cốc chứa một lượng đường đáng kể, thế nên bạn phải đọc kĩ thành phần trước khi lựa chọn dùng.
Xem thêm Uống nước yến mỗi ngày có tốt không? Cách dùng nước yến hợp lý?
Những đối tượng nào nên uống bột ngũ cốc?
Người gầy hay suy dinh dưỡng
Đấy là những đối tượng mục tiêu lỗ hổng nguồn dinh dưỡng từ thiên nhiên như là chất béo, chất đạm thực vật, các vitamin và khoáng chất. Do sự chủ quan trong chế độ ăn ít rau củ, thiếu khoa học hay không cân bằng dinh dưỡng.
Bột ngũ cốc cung cấp hàm lượng protein và chất béo dồi dào cùng lượng calories giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, đồng thời hấp thu lượng dưỡng chất hòa nhã từ thực phẩm thiên nhiên.
Người gầy, người suy dinh dưỡng nặng nên bổ sung 1 ly bột ngũ cốc sau bữa ăn 30 phút, có thể thêm sữa đặc, hoặc đường… giúp tăng giá trị dinh dưỡng cho món thức uống này.
Người già
Những người trên 60 tuổi thường lỗ hổng nguồn dinh dưỡng trầm trọng, đặc biệt là phụ nữ đã qua tuổi mãn kinh. Cơ thể lão hóa không thể tiếp thu năng lượng như lọ hoa thường. Ngoài ra, người già thường ăn ít trong các bữa ăn chính và không được bổ sung thêm bữa ăn phụ dẫn đến suy nhược cơ thể.
Để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng ở người già, bạn nên vận dụng bột ngũ cốc trong các bữa ăn phụ. Hàm lượng chất xơ trong bột ngũ cốc cao sẽ cải thiện tình trạng táo bón ở người già, bảo đảm sau một thời gian uống bột ngũ cốc, bố hay mẹ bạn sẽ khỏe mạnh và tươi tắn hơn.
Xem thêm Người lớn uống sữa milo có tốt không? Sữa Milo có công dụng gì?
Tạm kết
Qua bài viết trên thì giaitri.vn đã cung cấp mọi thông tin về uống ngũ cốc có tốt không cực kỳ bổ ích. Hy vọng với mọi thông tin và kiến thức trên sẽ giúp người đọc có những thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (www.bachhoaxanh.com, www.avakids.com, www.bachhoaxanh.com, songlanhmanh.vn)